Warren Buffett đầu tư 3 tỷ USD vào General Electric trong bối cảnh mảng tài chính của tập đoàn chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tín dụng. Thương vụ này đem về cho Buffett và Berkshire 1,5 tỷ USD.

Tháng 10/2008, Warren Buffett đầu tư 3 tỷ USD vào General Electric (GE), giúp tập đoàn công nghiệp nổi tiếng của Mỹ có được nguồn vốn quan trọng trong bối cảnh thị trường tín dụng bị tê liệt và nhu cầu toàn cầu sụt giảm.

Trước đó vào cuối tháng 9/2008, CEO GE - Jeff Immelt nhắc đến "sự yếu kém và biến động chưa từng thấy trên thị trường dịch vụ tài chính", đồng thời đưa ra cảnh báo về lợi nhuận của tập đoàn này.

Cuộc khủng hoảng tín dụng là một tin rất xấu đối với GE Capital, mảng tài chính cung cấp các khoản vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của GE. Giá cổ phiếu GE giảm 1/3 kể từ đầu năm 2008. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường vẫn ở mức 245 tỷ USD và là công ty đại chúng lớn thứ hai của Mỹ, sau Exxon.

Đối mặt với thách thức lớn là định hình lại GE và vượt qua suy thoái, Jeff Immelt và đội ngũ của ông quyết định sử dụng phương án dự phòng.

Vài ngày sau khi Warren Buffett đồng ý đầu tư 5 tỷ USD vào Goldman Sachs, Immelt đã liên lạc với ông chủ Berkshire Hathaway để đề xuất một thỏa thuận tương tự. Kết quả là Berkshire đầu tư 3 tỷ USD vào GE và nhận số cổ phiếu ưu đãi với mức cổ tức cố định 10%/năm.

GE được phép mua lại số cổ phiếu này với số tiền cao hơn mệnh giá 10% sau 3 năm. Berkshire cũng có quyền mua 135 triệu cổ phiếu phổ thông của GE với giá 22,25 USD/cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm nào trong 5 năm tiếp theo.

Warren Buffett kiếm 1,5 tỷ USD nhờ giúp General Electric vượt qua khủng hoảng như thế nào? - Ảnh 1.

Warren Buffett kiếm được rất nhiều tiền khi đầu tư vào các doanh nghiệp lớn trong khủng hoảng. Ảnh: AP

"Bảo hiểm rất tốn kém, đặc biệt là khi bạn mua nó từ Warren Buffett"

GE chấp nhận các điều khoản của Buffett vì những điều ông chủ Berkshire mang đến cho tập đoàn này không đơn thuần chỉ là tiền. Sự ủng hộ của "nhà hiền triết xứ Omaha" cũng khiến các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào tương lai của GE.

"GE là biểu tượng của doanh nghiệp Mỹ với thế giới", Buffett nói trong thông cáo báo chí công bố thỏa thuận. "Tôi tin tưởng rằng tập đoàn này sẽ tiếp tục thành công trong những năm tới".

Theo CEO Immelt, với khoản tiền mặt từ Buffett và ít nhất 12 tỷ USD từ đợt chào bán cổ phiếu công khai, sẽ thúc đẩy tính linh hoạt của GE, giúp công ty thực hiện kế hoạch của mình nhanh hơn.

Các cổ đông của GE thừa nhận khoản đầu tư của Buffett đem lại rất nhiều lợi ích cho công ty. “Đó là một chính sách bảo hiểm tránh cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Trong thị trường này, sự an toàn vẫn tốt hơn là những lời xin lỗi". Tuy nhiên, họ vẫn băn khoăn về mức lãi suất cao và việc pha loãng cổ phiếu của cổ đông hiện hữu.

"Bảo hiểm rất tốn kém, đặc biệt là khi bạn mua nó từ Warren Buffett," cổ đông Arthur Rice chia sẻ.

Trong lá thư gửi cổ đông Berkshire năm 2008, Buffett tuyên bố về thỏa thuận với GE, cũng như vụ đặt cược tương tự vào Goldman Sachs và Wrigley.

"Chúng tôi thích những thương vụ như thế này, lợi suất cao khiến cho các khoản đầu tư trở nên xứng đáng”, ông nói.

Buffett kiếm được 1,5 tỷ USD - và con số này đã có thể cao hơn nữa

Berkshire thu về 3,3 tỷ USD khi GE mua lại cổ phiếu ưu đãi vào tháng 10/2011 cùng với 900 triệu USD cổ tức trong 3 năm. Năm 2017, Berkshire cũng bán 10,7 triệu cổ phiếu GE với giá 315 triệu USD. Tổng cộng thương vụ này đem về cho Buffett 1,5 tỷ USD, tương đương mức lợi nhuận 50%.

Trong đại hội thường niên năm 2018 của Berkshire - gần một thập kỷ sau khi thương vụ này diễn ra - Buffett cho biết có thể đưa ra những điều kiện để thu về nhiều lợi nhuận hơn nhưng cuối cùng đã không làm như vậy.

"Họ sẽ chấp nhận những điều khoản chúng tôi đưa ra nhưng chúng tôi không muốn đẩy nó đến mức giới hạn", ông nói.