Cô gái tố 6 thanh niên xâm hại trong một khách sạn ở Ai Cập năm 2014, nhận được sự ủng hộ của dư luận và nhiều người nổi tiếng.

Làn sóng chống quấy rối tình dục #MeToo mới đang nổi lên mạnh mẽ ở Ai Cập, sau khi nhiều tài khoản mạng xã hội, trong đó có nhiều người nổi tiếng, đồng loạt lên tiếng ủng hộ cô gái tố cáo mình bị cưỡng hiếp tập thể tại khách sạn 5 sao Fairmont Nile City ở Cairo cách đây 6 năm.

Cô gái trẻ cho biết mình bị một nhóm 6 người đàn ông chuốc thuốc mê và cưỡng hiếp. Tên tuổi và hình ảnh của nhóm thanh niên này đã được lan truyền trên mạng, đều xuất thân từ những gia đình danh giá. Nạn nhân giấu tên xác nhận vụ cưỡng hiếp xảy ra năm 2014, nhưng không dám lên tiếng vì sợ bị chỉ trích.

Chính quyền Ai Cập không bình luận, cũng chưa mở cuộc điều tra nào, trong khi mạng xã hội Twitter tại nước này tràn ngập thông tin đòi công lý và điều tra vụ cưỡng hiếp.

Người dân biểu tình chống quấy rối tình dục tại thủ đô Cairo năm 2013. Ảnh: AFP.
Người dân biểu tình chống quấy rối tình dục tại thủ đô Cairo năm 2013. Ảnh: AFP.

Dư luận phản ứng dữ dội bởi trước đó, hồi đầu tháng, nhiều phụ nữ trẻ đã đồng loạt tố cáo một hành vi xâm hại tình dục trên mạng xã hội. Sau làn sóng quyết liệt của dư luận, nhà chức trách buộc phải bắt Ahmed Bassam Zaki, 22 tuổi, cựu sinh viên tại một trong những trường đại học danh giá nhất Ai Cập. Zaki bị bắt hôm 4/7, thú nhận đã tấn công ít nhất 6 cô gái, trong đó một người dưới 18 tuổi và tống tiền các nạn nhân, theo các công tố viên.

Hội đồng Quốc gia về Phụ nữ Ai Cập hôm 29/7 lên án nguy cơ phụ nữ bị trả đũa nếu tố cáo hành vi xâm hại tình dục và khẳng định sẽ bảo vệ và hỗ trợ cần thiết cho các nạn nhân.

Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Ai Cập cũng gửi thông điệp ủng hộ nạn nhân trên Instagram: "Hỡi các cô gái đã lên tiếng, chúng tôi lắng nghe các bạn".

Khách sạn Fairmont cho hay đang điều tra những cáo buộc trên mạng. "Chúng tôi đang tiến hành điều tra nội bộ khi nhận được tin tức về những cáo buộc đáng lo ngại", Yara ElDouky, giám đốc truyền thông của Fairmont, nói.

"Chúng tôi xác nhận khách sạn và cảnh sát du lịch làm việc tại đây lúc đó không nhận được bất kỳ đơn trình báo nào về sự việc", ElDouky nói. "Tất cả nhân viên khách sạn cam kết hỗ trợ các cơ quan chức năng".

Vụ cưỡng hiếp được công bố trong bối cảnh Ai Cập vừa kết án tù một số phụ nữ trẻ nổi tiếng trên ứng dụng TikTok vì đăng các video nhảy múa "vi phạm đạo đức". Theo một nghiên cứu năm 2013 của Liên Hợp Quốc, 99% phụ nữ Ai Cập từng bị quấy rối tình dục bằng lời nói hoặc hành động.

Hồng Hạnh (Theo AFP)