Bộ Ngoại giao Hà Lan thông báo vợ của đại sứ nước này tại Lebanon nhập viện vì bị thương nghiêm trọng do vụ nổ ở Beirut ngày 4/8.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hà Lan hôm nay cho biết tại Amsterdam rằng vụ nổ tại Beirut khiến đại sứ quán Hà Lan ở Lebanon hư hại nghiêm trọng. Ngoài vợ của đại sứ, 4 người khác cũng bị thương.

Một tòa nhà biến thành đống gạch vụn ở Beirut sau vụ nổ hôm 4/8. Ảnh: Reuters.
Một tòa nhà biến thành đống gạch vụn ở Beirut sau vụ nổ hôm 4/8. Ảnh: Reuters.

Vua Hà Lan Willem-Alexander và Nữ hoàng Maxima đã gửi lời chia buồn với những người bị ảnh hưởng trong vụ nổ. Bộ trưởng Hợp tác Phát triển và Ngoại thương Hà Lan Sigrid Kaag cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Lebanon tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ cho Hội Chữ thập đỏ Lebanon.

Ít nhất 100 người chết và hơn 4.000 người bị thương khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, thường được sử dụng để sản xuất phân bón, tại cảng ở Beirut phát nổ ngày 4/8 với sức công phá ngang 240 tấn TNT, làm rung chuyển thành phố.

Thống đốc Beirut Marwan Aboud nói rằng vụ nổ khiến 250.000 - 300.000 người mất nhà cửa, tàn phá hơn nửa thành phố và ước tính thiệt hại 3 - 5 tỷ USD. Sự việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm với Lebanon, khi nước này đang trải qua khủng hoảng kinh tế với tỷ lệ lạm phát cao, người dân rơi vào cảnh đói nghèo.

Phương Vũ (Theo Reuters)