TP HCMTAND Cấp cao không chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt, đình chỉ xét xử Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ Chiêm Quốc Thái) do bị cáo rút đơn xin giảm án.

Quyết định của tòa phúc thẩm được đưa ra sáng 22/6, sau ba ngày xét xử, nghị án và có hiệu lực ngay lập tức.

Như vậy, Vũ Thụy Hồng Ngọc, 42 tuổi (Việt kiều Mỹ) đã chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm là 18 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên xử phúc thẩm tuần trước. Ảnh: Hữu Khoa.
Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên xử phúc thẩm tuần trước. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo HĐXX, trong vụ án này Ngọc tham gia với vai trò khởi xướng, thuê bị cáo Thanh đánh "dằn mặt" ông Thái nhưng không trực tiếp tham gia hay phân công nhiệm vụ cho những người theo dõi đánh ông Thái. Do đó, việc tòa sơ thẩm không áp dụng tình tiết mang tính côn đồ đối với bị cáo Ngọc là có căn cứ.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, ăn năn hối hận, cha mẹ già... nên tòa sơ thẩm áp dụng mức án 1 năm 6 tháng tù là phù hợp. Sau phiên tòa sơ thẩm Ngọc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng sau đó rút đơn nên HĐXX đình chỉ xét xử.

Đối với Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh), HĐXX cho rằng, tòa sơ thẩm không áp dụng tình tiết mang tính côn đồ và áp dụng tình tiết phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng là không đúng quy định của pháp luật. Bởi bị cáo có vai trò chính, chỉ đạo các đồng phạm sử dụng hung khí nguy hiểm, theo dõi chém ông Thái giữa nơi đông người. "Cấp sơ thẩm đánh giá chưa đúng tính chất của vụ án, kháng nghị của VKS là có căn cứ", bản án nhận định và tăng hình phạt từ 15 tháng lên 24 tháng tù đối với Thanh. 

Ngoài ra, tòa bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo còn lại, giữ nguyên án sơ thẩm.

Các bị cáo đều đã chấp hành xong hình phạt tù theo bản án sơ thẩm, tham gia phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hữu Khoa.
Các bị cáo đều đã chấp hành xong hình phạt tù theo bản án sơ thẩm, tham gia phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hữu Khoa.

Đối với Trần Hoa Sen, hồ sơ vụ án thể hiện giữa Ngọc và Thanh có lời khai mâu thuẫn về việc bà này biết hai bị cáo bàn bạc đánh ông Thái. Khi xét xử sơ thẩm, tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung và cho các bị cáo đối chất với bà Sen. Ngọc và Thanh đều khẳng định không kể cho bà Sen biết việc Ngọc thuê Thanh đánh ông Thái.

"Điều này phù hợp với lời khai của các bị cáo tại tòa. Do đó, chưa đủ cơ sở xác định bà Sen có vai trò đồng phạm. Quá trình xét xử, bà Sen được triệu tập hợp lệ nhưng không đến tòa và xin xử vắng mặt. Lời khai của bà và các biên bản đối chất đã có trong hồ sơ, nên việc bà này vắng mặt không ảnh hưởng", bản án phúc thẩm nêu.

Từ các nhận định đó, HĐXX cho rằng không cần thiết phải hủy án sơ thẩm theo kháng nghị của VKS và kháng cáo của ông Chiêm Quốc Thái.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái và các luật sư. Ảnh: Hữu Khoa.
Bác sĩ Chiêm Quốc Thái và các luật sư. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, tại phiên phúc thẩm, HĐXX dành nhiều thời gian thẩm vấn Ngọc và Thanh nhằm làm rõ vai trò của bác sĩ Sen trong vụ án, song cả hai đều khẳng định bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh đánh ông Thái.  

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại do có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm". Cụ thể, Thanh có 4 lời khai, Ngọc có 3 lời khai thể hiện việc bác sĩ Trần Hoa Sen (bạn Ngọc) biết việc Ngọc thuê Thanh đánh "dằn mặt" ông Thái và bà Sen còn có vai trò "kích động" trong vụ án.

Ngoài ra, VKS cũng cho rằng bản sơ thẩm chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo và tuyên phạt mức án quá nhẹ, vi phạm pháp luật.

Bản án xác định, sau thời gian dài chung sống, bác sĩ Chiêm Quốc Thái và vợ Vũ Thụy Hồng Ngọc xảy ra nhiều mâu thuẫn. Tháng 3/2018, trong thời gian giải quyết ly hôn, Ngọc đến nhà bà Sen gặp Thanh, kể cho anh ta nghe chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội. Nữ Việt kiều thuê người này đánh "dằn mặt", gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng.

Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bà Sen nhờ chuyển cho Thanh. Thực hiện thỏa thuận, Thanh gọi đàn em đến chém ông Thái đêm 28/3/2018 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, thương tích 5%.

Cuối tháng 6/2019, TAND TP HCM tuyên phạt Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, 5 đàn em của Thanh lĩnh 16 tháng tù.

Đối với bà Sen, tòa cho rằng, nữ bác sĩ nhận tiền từ Ngọc giao cho Thanh nhưng không thừa nhận biết chuyện thuê chém nạn nhân, không biết số tiền nhận bao nhiêu và mục đích gì... nên không đủ cơ sở xử lý hình sự. 

Ông Thái kháng cáo vì vụ án có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm", còn VKS kháng nghị cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm trong việc áp dụng pháp luật. 

Hải Duyên