Hầu hết các cặp vợ chồng đều biết bí quyết để có giấc ngủ ngon đó là gạt bỏ đi những muộn phiền trong cuộc sống, đặt người xuống, thả lỏng và thế là chìm sâu vào giấc ngủ. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những cuộc cãi vã, nóng giận, thất vọng sẽ là những thủ phạm chính khiến bạn mất ngủ. Tại sao lại như vậy?

Một nghiên cứu cho thấy những người thường tức giận và không thể tìm được cách “hạ hỏa” sẽ không thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ so với những người có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Các chuyên gia đã khẳng định tức giận sẽ gây ra những hậu quả khó lường như phá hỏng các mối quan hệ của bạn và tác động tiêu cực đến những sự quyết định. Mặt khác, nó còn biến những giấc ngủ ngon của bạn thành những cơn ác mộng. Tại sao lại như vậy? Càng tức giận, bạn lại càng cảm thấy tỉnh táo bởi tức giận sẽ làm tăng hoạt động của tim mạch và khiến bạn không thể tìm được cảm giác thư giãn và bình an.

Vì sao vợ chồng không nên cãi nhau trước khi ngủ?

Các nhà tâm lý học từ Đại học Bang Iowa đã thực hiện một cuộc nghiên cứu theo dõi giấc ngủ của 436 tình nguyện viên. Những người tham gia được hỏi những câu hỏi như: “Điều gì làm bạn giận dữ”, “Bạn thường làm gì khi giận dữ?”, “Bạn có phải là người thường xuyên nổi nóng”… Với những người dễ dàng nổi giận, chỉ một sự khiêu khích nhẹ hay một lời góp ý cũng khiến họ thiếu suy nghĩ và mất kiểm soát. Qua đó, các nhà tâm lý cũng phát hiện ra những người có chỉ số nóng giận cao thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ.

Viết trong tạp chí nghiên cứu về nhân cách, các nhà tâm lý cho rằng nhờ những phát hiện này, họ đã chứng minh được thực tế nóng giận là một trong những lý do chính lấy đi giấc ngủ ngon.

Sự tức giận và tình trạng mất ngủ có mối liên hệ rất mật thiết với nhau. Chính vì vậy, bạn nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình để luôn giữ cho tâm trạng vui vẻ và thư giãn. Khi không phải vướng bận và lo nghĩ nhiều đến cuộc sống, tự khắc giấc ngủ ngon sẽ đến với bạn.