Học phí giảm 70-100% nhưng phụ huynh cho rằng thông báo của nhà trường vẫn chưa thỏa đáng. Vậy nguyện vọng của phụ huynh là gì?

Phụ huynh không chấp nhận đóng 30% học phí

Gần 1 tháng qua, phụ huynh có con em học tại hệ thống trường Quốc tế Việt Úc (TP.HCM) bày tỏ bức xúc khi trường yêu cầu hoàn thiện khoản phí năm học 2019-2020 (học phần 4) và phí giữ chỗ cho năm học mới. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY )

Sau khi bị phụ huynh phản đối, trường Việt Úc đã có 2 lần điều chỉnh thông báo đóng học phí. Mới đây nhất là ngày 2/5, thông báo mới nêu rõ: Đối với cấp Mầm non: Trong thời gian nghỉ dịch theo quy định của Nhà nước, Nhà trường không thu học phí. Đối với cấp Tiểu học và Trung học: Trong thời gian nghỉ dịch và học trực tuyến theo quy định của Nhà nước, Nhà trường giảm 70% học phí.

Tuy nhiên, ngày 5/5, đồng loạt phụ huynh lên trường yêu cầu đối thoại.

Vì sao trường Việt Úc thông báo giảm 70-100% học phí những tháng nghỉ học vì dịch nhưng phụ huynh nhất quyết lên trường phản đối? - Ảnh 1.

Đồng loạt phụ huynh lên trường yêu cầu đối thoại.

Vì sao trường thông báo giảm 70-100% học phí nhưng phụ huynh nhất quyết phản đối? Một phụ huynh phân tích như sau:

"Mình đưa tham số về một học sinh học lớp 2 tại cơ sở Sala. Cụ thể từ ngày 3/2-8/5: Số giờ học online là 38 giờ và số giờ học tại trường là 402 giờ.

Vậy, Thời lượng học trực tuyến (giờ)/Thời lượng học thực tế (giờ) = 9.5%.

Vì sao trường Việt Úc thông báo giảm 70-100% học phí những tháng nghỉ học vì dịch nhưng phụ huynh nhất quyết lên trường phản đối? - Ảnh 2.

9.5% là con số xem như chất lượng học trực tuyến bằng học thực tế. Trên thực tế không bằng thì có 1 hệ số nữa, ví dụ nếu chỉ xem học online hiệu quả chỉ bằng 50% học tại trường thì: 9.5% * 0,5 = 4.3%.

Thời lượng học thực tế này đã trừ số ngày nghỉ lễ, 1 ngày học 8 tiếng nhưng chỉ tính 6 tiếng là học thật, 2 tiếng ăn ngủ không tính".

Phụ huynh này cho rằng, việc học online chỉ mất 9,5% thời lượng so với việc học thực tế nhưng trường bắt đóng tới 30% học phí là quá vô lý. Nếu theo thông báo của nhà trường thì trong 3 tháng 1 tuần các con nghỉ học vì dịch, cha mẹ sẽ phải đóng số tiền thấp nhất là 18 triệu đồng/học sinh với lớp 1, đến 45 triệu đồng/học sinh với lớp 12.

"Chúng tôi muốn nhà trường tính đúng 9,5% học phí chứ không phải 30% như thông báo. Đây là mức phí công bằng cả 2 vì ai cũng thiệt cả. Nhà trường mất chi phí lương nhân viên, thuê mặt bằng... còn phụ huynh thì mất chi phí thuê người trông bé (hoặc nghỉ làm ở nhà trông), cơ sở vật chất (internet, điện nước, máy tính...)", vị phụ huynh này bày tỏ.

Đối với cấp Mầm non, dù Nhà trường thông báo không thu học phí trong thời gian nghỉ dịch nhưng lại đưa ra điều kiện "Việc hoàn trả hay chuyển phí chỉ được thực hiện khi phụ huynh đã hoàn tất các khoản phí cho năm học 2019-2020, bao gồm cả khoản phí dạy online".

Điều này có nghĩa là học phí học phần 3 (thời gian nghỉ học vì dịch) sẽ không được hoàn trả luôn mà phụ huynh phải đóng tiếp học phần 4.

Vì sao trường Việt Úc thông báo giảm 70-100% học phí những tháng nghỉ học vì dịch nhưng phụ huynh nhất quyết lên trường phản đối? - Ảnh 3.

Một cơ sở của trường Quốc tế Việt Úc.

Chúng tôi đã liên hệ với trường Quốc tế Việt Úc để làm rõ những khúc mắc của phụ huynh cũng như kế hoạch sắp tới của trường, tuy nhiên, nhà trường đã không trả lời những vấn đề chúng tôi đặt ra.

Nhà trường phản hồi: "Chúng tôi rất thấu hiểu những lo lắng của Quý phụ huynh và trong những tuần vừa qua, Nhà Trường đã tích cực tổng hợp các ý kiến của phụ huynh học sinh nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình hiện tại một cách hợp tình hợp lý nhất, cùng nhau chia sẻ khó khăn và đảm bảo quyền lợi về giáo dục và chất lượng đào tạo cho các em học sinh các cấp. Liên quan đến thông tin chi tiết về chính sách học phí, Nhà Trường đã gửi thư đến từng Phụ huynh học sinh.

Chúng tôi luôn nghiêm túc thực hiện các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chính sách học phí không chỉ trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19 mà còn ở mọi thời điểm. Chúng tôi cam kết rõ ràng và minh bạch về chính sách trong việc duy trì hoạt động của Nhà Trường cũng như đáp ứng nhu cầu học tập hiện tại của các em học sinh".

Bạn có thể theo dõi toàn bộ sự việc phụ huynh phản đối chính sách học phí của trường Việt Úc  TẠI ĐÂY