Vào ngày Tết Trung thu, ngoài bánh Trung thu ra, thì quả bưởi cũng là một loại trái cây nhất thiết phải có. Về ý nghĩa, từ đồng âm trong tiếng hán “柚”(Hựu): quả bưởi và “佑”(Hựu): bảo hộ, hy vọng chúng ta đều được bảo hộ và may mắn ra, ngoài ra với giá trị dinh dưỡng phong phú trong quả bưởi, cũng khiến nó trở thành một loại trái cây tốt nhất vào ngày Tết.

Ý nghĩa của quả bưởi

Quả bưởi vừa to vừa tròn, tượng trung cho sự “đoàn viên” gia đình; từ “bưởi” trong tiếng Hán còn đồng âm với từ “Du tử” (游子), hi vọng rằng những người xa quê phiêu bạt ở nơi xa, thì vào ngày Tết Trung thu có thể về nhà đoàn tụ với gia đình; ngoài ra nó còn đồng âm với từ “Hựu” (佑), với ý nghĩa hi vọng rằng có thể bảo hộ người thân trong gia đình được bình an vô sự. Theo ngôn ngữ địa phương ở Nam Xương thì nó còn đồng âm với từ “hữu tử”, vì thế khi Trung thu ăn bưởi họ hy vọng rằng sẽ sớm sinh được quý tử.

Quả bưởi là một loại trái cây nhất thiết phải có trong Tết Trung thu, bởi vì nó tượng trưng cho sự
Quả bưởi là một loại trái cây nhất thiết phải có trong Tết Trung thu, bởi vì nó tượng trưng cho sự "đoàn tụ" gia đình, ngoài ra với từ đồng âm trong tiếng Hán nó còn có nghĩa là "bảo hộ". (Ảnh: Fotolia)

Bưởi là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe

Tết Trung thu thì nhà nhà đều ăn bánh Trung thu, mặc dù bánh Trung thu ăn rất ngon, nhưng thành phần đường và dầu mỡ lại rất cao, nếu chúng ta ăn cùng bưởi thì sẽ có tác dụng giải mỡ, và đỡ cảm giác ngấy cổ. Ngoài ra trong quả bưởi còn rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú đặc biệt là hàm lượng vitamin C.

  1. Trong bưởi có chứa nguyên tố vi lượng kali thiên nhiên, nó rất tốt cho người bệnh cao huyết áp; mà trong bưởi gần như không chứa natri, do đó nó là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho người bệnh xuất huyết não và người bệnh thận.
  2. Bưởi chứa rất nhiều vitamin C và carotenoids, có tác dụng bảo vệ gan, và hạ cholesterol trong máu.
  3. Bưởi có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi và chất sắt, nó còn chứa vitamin B11 tự nhiên, sẽ có tác dụng phòng ngừa bệnh thiếu máu đối với phụ nữ mang thai, và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
  4. Trong quả bưởi tươi còn chứa Crom có tác dụng như Insulin, giúp hạ lượng đường trong máu.
  5. Trong bưởi cũng chứa chất hoạt động sinh lý glycosides, có thể làm giảm độ nhớt của máu, do đó làm giảm tác dụng gây tắc động mạch.
  6. Bưởi có tác dụng trợ tiêu hóa, giải đờm, giải khát, lưu thông khí huyết, phân tán sự tích tụ của các tác nhân gây bệnh.

Những điều cấm kỵ khi ăn bưởi

Mặc dù tác dụng của bưởi là rất nhiều, nhưng những điều cấm kỵ này bạn cũng nên biết.

  1. Người tỳ vị hư hàn không nên ăn. Vì bưởi có tính lạnh, ăn vào có thể dẫn đến tiêu chảy.
  2. Người bị suy thận và tăng kali trong máu, không nên ăn bưởi.
  3. Trái bưởi không được dùng cùng lúc với một vài loại thuốc. Kiểm tra lâm sàng phát hiện, nếu như người bệnh mỡ máu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm mỡ máu, thì kết quả sẽ tương đương với dùng một cốc nước và uống 12-15 viên thuốc cùng loại. Vì thế người bệnh sẽ xuất hiện chứng đau cơ bắp, thậm chí còn gây ra bệnh về thận. Nếu như người bệnh đang uống thuốc chống dị ứng, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, có thể dẫn đến đầu cháng váng, tim đập nhanh, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
  4. Trái bưởi còn làm cho thuốc tránh thai mất tác dụng. Nghiên cứu cho thấy, bưởi có thể ức chế sự chuyển hóa của cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc của cơ thể, trong đó, nó có ảnh hưởng lớn nhất đến thuốc tránh thai. Nếu như trong thời gian uống thuốc tránh thai, mà ăn bưởi hay uống nước ép bưởi, thì viên thuốc tránh thai đó sẽ mất đi tác dụng, vì bưởi đã cản trở sự hấp thụ thuốc tránh thai của cơ thể.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Thiên Minh biên dịch