Nhiều phụ huynh tăng cường cho con uống sữa bổ sung canxi tăng chiều cao nhưng không biết rằng lượng caxi hấp thụ vào xương là rất ít. Muốn tăng khả năng hấp thụ canxi thì cho trẻ “phơi nắng” là biện pháp tự nhiên tối ưu.

Chúng ta đều hiểu rằng, xương cần được nạp đủ lượng canxi thì mới có thể phát triển được tối đa về chiều cao, đảm bảo độ chắc khoẻ của xương. Do cơ thể không thể tự tổng hợp được canxi nên cần phải “nạp” từ nguồn bên ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế canxi sau khi được “nạp” vào sẽ được phân bổ đến rất nhiều các cơ quan trong cơ thể (bao gồm xương) và sau đó sẽ được đào thải ra ngoài trực tiếp qua nước tiểu.

Vì sao ‘phơi nắng’ cho trẻ nhỏ lại có thể thúc đẩy chiều cao?

Xương chỉ nhận được một phần rất nhỏ canxi trong tổng lượng canxi được “nạp” vào cơ thể. Do đó, cần lưu ý rằng canxi là vi chất đầu tiên cần thiết cho chiều cao nhưng việc làm thế nào để canxi đi đến xương cũng là một điểm hết sức quan trọng.

“Phơi nắng” thúc đẩy hấp thu canxi

Muốn xương nhận được nhiều lợi ích từ canxi thì trước tiên cơ thể phải hấp thu được nhiều canxi từ thức ăn. Vitamin D3 chính là vi chất giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Vitamin D3 thường được biết đến là kết quả thu thập từ ánh sáng mặt trời, hay nói dễ hiểu hơn là “phơi nắng”. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được tiếp xúc ánh sáng mặt trời vào những thời điểm phù hợp trong ngày (tuỳ theo vùng vĩ độ và mùa trong năm), để đảm bảo cung cấp đủ vitamin D3, từ đó giữ lại nhiều canxi nhất cho cơ thể.

“Chỉ đường dẫn lối” cho canxi đến xương bằng cách nào?

Hấp thu được Canxi rồi tuy nhiên cơ thể còn cần vitamin K2 – vi chất làm nhiệm vụ then chốt – giúp “chỉ đường dẫn lối” đưa canxi gắn thẳng vào xương, đảm bảo xương nhận được nhiều canxi nhất, từ đó phát huy tối đa tiềm năng cao lớn cũng như phát triển xương của trẻ. Bên cạnh việc “chỉ đường” cho canxi trực tiếp về xương, vitamin K2 còn hạn chế việc canxi dưới dạng ion kết hợp với các chất khác gây lắng đọng ở mạch máu, mô mềm… gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như: sỏi thận, xơ vữa động mạch…

Vitamin K2 được tìm thấy ở đâu?

Vì sao ‘phơi nắng’ cho trẻ nhỏ lại có thể thúc đẩy chiều cao?
  • Natto: là một loại thực phẩm từ đậu nành lên men, rất phổ biến ở Nhật Bản. Đây là nguồn cung cấp vitamin K2 tự nhiên nhiều nhất.
  • Các sản phẩm từ sữa lên men cũng chứa nhiều vitamin K2 (MK-7) như phomai, phomai sữa đông.
  • Chất đạm (protein): Các loại đạm thịt động vật giàu vitamin K2 (chủ yếu là MK-4) như: pate gan ngỗng, thịt đùi ngỗng, gan gà, ức gà, đùi gà, salami, thịt bò xay, cá hồi, cá thu.

Cao Sơn

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.