Ngày lễ về thăm nhà sẽ không hề chán nếu như bạn biết tìm niềm vui giản dị bằng cách dành thời gian trò chuyện với những người bạn yêu thương.

Thời điểm ngoài đường rộn ràng những bản nhạc xuân, không khí lạnh cuối năm tràn về, hẳn ai cũng muốn có một nơi để  sum vầy. Sau những ngày mệt nhoài với công việc cuối năm, hãy thử chậm lại một nhịp, tìm về nơi mình gọi là nhà để tận hưởng những hạnh phúc rất đỗi bình dị.

Gia đình chính là nơi an toàn nhất

Các nhà tâm lý học khi đưa ra sự liên kết giữa con người với nơi chốn đã chứng minh rằng, nơi bạn muốn gắn bó nhất là nơi bạn khiến bạn có cảm giác an toàn và thoải mái. Sự yêu thích của bạn đối với một nơi – dù đó là ngôi nhà mà bạn đã sống cả đời, hoặc những cánh đồng hay khu rừng bạn từng trải qua cả tuổi thơ đều có thể cho bạn những cảm giác thân thuộc như một người thân đầy yêu thương.

Môi trường xung quanh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra ý nghĩa và tổ chức cuộc sống của chúng ta. Phần lớn tính cách chúng ta bị ảnh hưởng bởi nơi chúng ta sống lâu nhất và những kinh nghiệm mà chúng ta đã có ở đó. Vì vậy mà dù đi đâu xa chăng nữa, bạn vẫn muốn trở về nhà cũng chính là nơi bạn cảm thấy an toàn nhất.

Cuộc sống của bạn xoay quanh ngôi nhà

Khái niệm “nhà” có rất nhiều ý nghĩa. Một nghiên cứu năm 2008 của Pew đề nghị mọi người xác định “địa điểm trong trái tim bạn mà bạn cho là quê nhà”. Kết quả là 26% trả lời rằng nhà là nơi họ sinh ra hoặc lớn lên, 22% nói rằng đó là nơi họ đang sống, 18%  xác định nhà là nơi họ sống lâu nhất và 15% cho rằng đó là nơi mà hầu hết gia đình họ đã đến.

Nhưng bất kể định nghĩa nào, thì hầu hết mọi người đều đồng ý rằng, nhà là nơi bình yên có gia đình, là nơi quan trọng nhất. Điều này có thể giải thích tại sao, khi được yêu cầu vẽ một bức tranh về “nơi bạn sống”, trẻ em và thanh thiếu niên trên khắp thế giới luôn đặt căn nhà của họ ở giữa tờ giấy. Nói đơn giản, nhà là trung tâm và tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn đều xoay quanh ngôi nhà.

Nhà là nơi tuyệt vời nhất trong ngày lễ
Nhà là nơi tuyệt vời nhất trong ngày lễ

Nơi lý tưởng để bạn có thể nghỉ ngơi

Giữa những cạm bẫy, bon chen của cuộc sống có khi bạn đã trót đặt vật chất hay những mối quan hệ xã hội khác lên trước gia đình. Nhưng mỗi dịp lễ Tết cần một nơi để nghỉ ngơi thì nhà chính là chốn lý tưởng nhất. Bởi ở đó, bạn không cần phải suy tính đắn đo, không lo lừa lọc,… mà luôn có những người sẵn sàng yêu thương bạn vô điều kiện. Chỉ cần có tình yêu, có sự quan tâm chăm chút, nhà sẽ là nơi mọi áp lực đời thường sẽ dừng lại bên ngưỡng cửa.

Không phải ngẫu nhiên mà gia đình lại là yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại hay hạnh phúc của mỗi con người. Vậy nên hãy về nhà khi còn có thể, cùng mọi người ăn bữa cơm ấm cúng ngày cuối năm, trao nhau những món quà bé xíu, thăm những người thân trong gia đình. Những điều giản đơn bé nhỏ như vậy có thể giúp mọi người trong gia đình gắn bó, yêu thương nhau nhiều hơn và tình cảm gia đình ngày càng thêm vững bền. Nếu không có kế hoạch đi đâu xa, hãy trở về nhà để dành nhiều thời gian hơn cho những người bạn yêu thương nhé!