Hiện nay, thói quen mang điện thoại khi đi vệ sinh rất phổ biến ở cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên, đã có nhiều cảnh báo về việc này. Việc mang điện thoại khi đi vệ sinh có gây hại cho sức khỏe hay không?

Một nghiên cứu đăng trên Annals of Microbiology Clinical and Antimicrobials phát hiện ra rằng 95% điện thoại di động của những người thường cầm theo khi đi vệ sinh đều nhiễm khuẩn, một số trong đó có khả năng gây nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng tụ cầu.

Nhiễm trùng tụ cầu là do vi khuẩn tụ cầu, các loại vi trùng thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi, thậm chí ở người khỏe mạnh. Trong phần lớn thời gian, các vi khuẩn này không gây ra vấn đề gì hoặc chỉ gây ra nhiễm trùng da tương đối nhỏ. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn tụ cầu có thể gây chết người nếu vi khuẩn xâm nhập sâu hơn vào cơ thể, vào máu, khớp, xương, phổi hoặc tim. Số người khỏe mạnh mắc tụ cầu khuẩn gây nguy hiểm đến tính mạng ngày càng tăng.

Vì sao bạn không nên mang điện thoại vào nhà vệ sinh?

Theo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, nói chuyện qua điện thoại khi bạn bị ốm cho phép các vi trùng từ đường hô hấp bám trên bề mặt điện thoại trong vòng 24 giờ. Khi đi vệ sinh, chúng ta thường mang điện thoại theo để chơi game hoặc nghe nhạc. Vi khuẩn trong nhà vệ sinh sẽ bám trên bề mặt điện thoại và xâm hại vào cơ thể qua đường hô hấp gây nhiễm trùng tụ cầu. Ngoài ra, khi bạn xả nước, những phần tử rất nhỏ trong phân và nước tiểu của bạn cũng sẽ bị bắn ra ngoài không trung và khả năng cao sẽ “hạ cánh” trên chiếc điện thoại dù bạn có bọc hoặc kê nó cẩn thận trên giấy vệ sinh.

Jamin Brahmbhatt, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu tại Trung tâm Y tế khu vực Orlando, khẳng định rằng việc sử dụng điện thoại di động trong nhà vệ sinh không phải là một hành động thông minh. Ông nói: “Có rất nhiều vi khuẩn tích tụ ở nắp bồn cầu, thanh gạt nước,… vì thế khả năng nhiễm khuẩn là rất cao”. Bạn có thể hạn chế và loại bỏ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bằng cách rửa tay với xà phòng. Tuy nhiên, bạn không thể nào rửa điện thoại được cả.

Theo một khảo sát gần đây, trung bình một ngày chúng ta chạm vào điện thoại là 2.600 lần và những người thân xung quanh cũng có thể chạm vào điện thoại của bạn. Vì thế, khả năng vi khuẩn lây lan là rất cao và tình trạng này đáng được báo động.

Vì thế, bạn không nên mang điện thoại vào nhà vệ sinh, đồng thời bạn nhớ rửa tay với xà phòng diệt khuẩn khi đi vệ sinh xong để tránh vi khuẩn lây lan xung quanh.