Iran chụp được nhiều hình ảnh độ nét cao căn cứ Al-Udeid của Mỹ ở Qatar bằng vệ tinh Nour, khí tài từng bị quân đội Mỹ chê "vô dụng".

Lực lượng vũ trang Iran hôm 30/7 công bố video cuộc tập trận quy mô lớn đang diễn ra ở miền nam nước này, trong đó có ảnh vệ tinh chụp sân bay quân sự Al-Udeid tại Qatar, một trong những căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông và nơi đặt trụ sở Bộ tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ.

Ảnh căn cứ Al-Udeid được chụp nhiều lần ở các thời điểm khác nhau, chứng tỏ vệ tinh Nour đã rà quét nhiều lần căn cứ này. Một trong các bức ảnh dường như được chụp bằng cảm biến hồng ngoại, cho thấy tín hiệu nhiệt phát ra từ phi cơ và cơ sở hạ tầng trong căn cứ.

Trong cuộc tập trận lần này, quân đội Iran phô diễn nhiều khí tài hiện đại như tên lửa đạn đạo, bom lượn, tên lửa dẫn đường phóng từ tiêm kích bom Su-22 và máy bay không người lái (UAV). Phiên bản sao chép UAV tàng hình RQ-170 Mỹ cũng xuất hiện trong video.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết các bức ảnh được chụp từ vệ tinh Nour phóng lên quỹ đạo hồi cuối tháng 4. Chỉ huy Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ John Raymond khi đó cho rằng vệ tinh này chỉ là thiết bị vô dụng nặng 1,3 kg, ví nó như "chiếc webcam đang rơi" không thể cung cấp dữ liệu tình báo.

Al-Udeid là căn cứ lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông với 11.000 binh sĩ thường trực, chịu trách nhiệm hỗ trợ và điều phối nhiều hoạt động quân sự của Washington trong khu vực.

Quân đội Mỹ hôm 28/7 phát cảnh báo tại căn cứ Al-Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Al-Udeid khi phát hiện Iran phóng tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận "Nhà tiên tri Vĩ đại 14". Các binh sĩ tại đây rút vào hầm trú ẩn khi báo động được phát ra, tình trạng báo động kết thúc sau đó vài phút.

Một góc căn cứ Al-Udeid nhìn từ vệ tinh Iran. Ảnh: IFP News.
Một góc căn cứ Al-Udeid nhìn từ vệ tinh Iran. Ảnh: IFP News.

Vũ Anh (Theo Sputnik)