Các nhà khoa học Anh đã đạt được những thành công bước đầu trong chế tạo vắc xin cúm dạng thuốc viên không cần bảo quản trong tủ lạnh.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí uy tín Journal of Clinical Investigation ngày 12 tháng 3 năm 2018, việc chế tạo vắc xin cúm dạng thuốc viên đang có nhiều tín hiệu tích cực. Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Cardiff (Anh) đã chế tạo một dạng tiền thân của vắc xin cúm dạng uống mang nhiều lợi ích hứa hẹn. Loại vắc xin uống này hoàn toàn không cần dự trữ trong tủ lạnh hoặc điều kiện lạnh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể đặt nền móng cho chế tạo loại vắc xin không cần tiêm để phòng chống nhiều loại bệnh khác nhau. Đồng thời, thành công bước đầu này sẽ giúp dễ dàng vận chuyển, bảo quản và sử dụng ở các nước đang phát triển chưa có hệ thống điện ổn định, đặc biệt là các quốc gia có khí hậu nóng như châu Á và châu Phi.

Phương thức đột phá trong sản xuất vắc xin

Khái niệm vắc xin uống không phải là mới vì hiện nay đã có vắc xin bại liệt dạng uống. Tuy nhiên, vắc xin này vẫn cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Để chế tạo loại vắc xin uống không cần bảo quản trong điều kiện lạnh, các nhà khoa học ở trường Đại học Cardiff đã tạo ra một loại peptide nhân tạo giống với peptide tạo nên protein của virus influenza. Các phân tử peptide này không bị phân hủy, do đó chúng có thể được chế tạo thành dạng viên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy loại vắc xin từ peptide tổng hợp nhân tạo này có hiệu quả tương tự loại như peptide từ chính virus influenza khi được thử nghiệm trên chuột. Khi chuột uống vắc xin này, các tế bào miễn dịch có khả năng tiêu diệt virus cúm cũng phát triển nhanh chóng.

Zania Stamataki, giảng viên cao cấp về miễn dịch chống virus của trường Đại học Birmingham (Anh), cho biết: “Phương thức đột phá này có thể thay đổi quy trình sản xuất vắc xin chống lại nhiều loại bệnh”.

Vắc xin cúm dạng thuốc viên, tin vui cho những ai sợ kim tiêm!

Khắc phục khó khăn trong bảo quản vắc xin

Các loại vắc xin sinh học truyền thống hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng những dạng an toàn của virus, vi khuẩn hoặc một số thành phần không gây hại của các mầm bệnh này để kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Sự đáp ứng miễn dịch này sẽ giúp cơ thể có khả năng nhận biết sự lây nhiễm và phát triển kháng thể chống lại một số chủng virus cúm. Kháng thể này có khả năng tiêu diệt hiệu quả khi các chủng virus cúm này xâm nhập vào cơ thể.

Tuy nhiên, hạn chế của các loại vắc xin sinh học này là cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc trong điều kiện lạnh trong suốt thời gian vận chuyển. Do đó, chi phí vận chuyển và bảo quản rất lớn và gây nhiều khó khăn khi vận chuyển tới những quốc gia, vùng miền chưa có hệ thống điện đảm bảo.

Vắc xin uống không chỉ là tin vui cho những người sợ kim tiêm mà còn rất dễ dàng vận chuyển và bảo quản. Vắc xin uống rất phù hợp để sử dụng ở những vùng nơi hệ thống vận chuyển vắc xin gặp nhiều trở ngại lớn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận định rằng cần có nhiều nghiên cứu được thực hiện để phát triển vắc xin tổng hợp nhân tạo dạng viên cho toàn thế giới và cho phòng các bệnh khác. Vắc xin này sẽ tiếp tục được nghiên cứu và phát triển và một vài năm tới, loại vắc xin uống này sẽ được thử nghiệm trên người.