Một số nghiên cứu đã chứng minh khi bạn uống rượu bia với một lượng vừa phải sẽ giúp bạn giữ tâm trí được tỉnh táo hơn khi về già và giảm nguy cơ đái tháo đường. Đây hẳn là một tin vui nếu bạn thích nhâm nhi một ly rượu nhỏ trong buổi tối hoặc thích uống các loại cocktail trái cây. Thực chất, bạn cần tìm hiểu uống rượu bia có tốt cho sức khoẻ hay không, lượng bao nhiêu là tốt nhất, cũng như uống rượu bia nhiều có những ảnh hưởng nào lên cơ thể.

Uống rượu, bia bao nhiêu là an toàn?

Không có một mức độ an toàn bắt buộc cụ thể nào được đề ra. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn có thể uống tối đa 14 đơn vị mỗi tuần, tương đương với 6 lon bia hoặc 6 ly rượu vang. Bạn không nên uống cùng một lúc số lượng bia hoặc rượu như vậy, mà nên chia đều cho các ngày trong tuần. Tối đa một lần uống bạn chỉ nên uống 3 lon bia hoặc 3 ly rượu vang. Bạn cũng không nên uống các loại rượu mạnh trong bữa ăn trưa.

Uống rượu, bia vừa phải giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường

Các nhà khoa học cũng đã ghi nhận rượu, bia có những tác động tốt lên tim mạch. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu, bia với một mức độ vừa phải có thể làm tăng nồng độ các cholesterol tốt (như HDL-cholesterol), giúp làm giảm nguy cơ tạo thành cục máu đông gây hẹp hay tắc lòng mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Theo chuyên gia của Đại học Harvard, Tiến sĩ Eric Rim, uống rượu, bia với lượng vừa phải có thể làm tăng nồng độ cholesterol tốt lên đến 20%, với điều kiện bạn phải có một chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Nghiên cứu cũng cho thấy uống rượu, bia với lượng vừa phải cũng có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường bằng cách tăng độ nhảy cảm với insulin của mô.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine, một tạp chí uy tín về Y học của Anh dựa trên số liệu thu thập từ 12.480 phụ nữ ở độ tuổi 70 đến 81, những người uống rượu lượng, bia vừa phải có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn nhóm còn lại 23%. Phụ nữ uống một lượng nhỏ rượu, bia cũng có trí não tỉnh táo hơn, ít chịu ảnh hưởng của tình trạng sa sút trí tuệ.

Uống rượu, bia gây hại cho sức khoẻ như thế nào?

Uống rượu, bia với lượng vừa phải sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, rượu bia lại thường bị lạm dụng và gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những tác hại đối với các cơ quan trong cơ thể nếu bạn thường xuyên “quá chén”.

  • Đối với não: rượu bia gây cản trở những đường dẫn truyền thần kinh trong não, ảnh hưởng đến hoạt động của não, gây thay đổi tâm trạng, hành vi, gây khó khăn trong di chuyển và suy nghĩ;
  • Đối với tim: rượu bia gây tổn thương tim, có thể gây ra các bệnh cơ tim, loạn nhịp tim, đột quỵ, cao huyết áp;
  • Đối với gan: rượu bia có thể tạo ra các phản ứng viêm trong gan, gây ra gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan,…
  • Đối với tuỵ: rượu bia là một tác nhân của viêm tuỵ cấp, một tình trạng cấp cứu ngoại khoa rất nguy hiểm;
  • Đối với hệ miễn dịch: rượu bia làm suy yếu hệ miễn dịch, làm cơ thể dễ bị bệnh hơn. Người uống rượu lâu năm dễ bị viêm phổi và lao phổi hơn so với những người không uống hoặc uống vừa phải. Uống quá nhiều rượu bia cùng lúc làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tình trạng này có thể kéo dài đến 24h sau khi uống;
  • Ung thư: Uống quá nhiều rượu bia cũng là yếu tố nguy cơ của các loại ung thư miệng, ung thư thực quản, họng, gan, vú,…

Trước những điểm tốt và tác hại của rượu bia mà Hello Bacsi vừa phân tích, ắt hẳn bạn đọc cũng đã có những dự định của mình về việc sử dụng rượu bia. Nếu uống rượu, hãy uống một lượng nhỏ theo khuyến cáo ở trên. Nếu bạn đang là một người nghiện rượu, hãy giảm dần và tiến tới ngưng sử dụng để tránh những tác hại của rượu lên sức khoẻ.