Nếu bạn từng nghe ai đó nói rằng uống nước khoáng có ga bị xì hơi thì hãy đọc ngay bài này để tránh “đổ oan” cho loại nước uống này nhé!

Các loại nước khoáng có ga là lựa chọn thích hợp cho những bạn thích đổi mới vị nước uống nhưng không muốn nạp thêm calo. Nhưng uống quá nhiều nước khoáng có ga cũng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe, thậm chí có nhiều người còn “hù dọa” rằng bạn sẽ có nguy cơ… bị xì hơi!

Nước khoáng có ga khiến bạn ợ hơi nhiều hơn

Có rất nhiều người cho rằng uống nhiều nước khoáng có ga sẽ khiến bạn xì hơi và đầy bụng. Thực tế có thể khác biệt so với những gì bạn nghĩ. Đa số trường hợp đây chỉ là lời đồn thổi, nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước khoáng có ga trong khi bản thân đang mắc bệnh tiêu hóa thì bạn nên hạn loại thức uống này.

Nước khoáng có ga sẽ giải phóng khí cacbon dioxit (CO2), các khí này sẽ tích tụ tại thực quản và khiến bạn ợ hơi để thải khí ra ngoài. Hầu hết các loại khí dư này đều được ợ hơi trước khi đi vào dạ dày.

Việc nuốt quá nhiều khí thường sẽ không khiến bạn bị đầy hơi chướng bụng. Tất nhiên là nếu lượng khí dư này không thể ra ngoài hết sau khi bạn đã ợ hơi thì xì hơi là biện pháp giúp hệ tiêu hóa bạn tống đi lượng khí này. Vì thế mà nước khoáng có ga cũng góp một phần khí khiến bạn xì hơi.

Xì hơi thường do vi khuẩn sinh khí trong ruột

Nguyên nhân gây xì hơi chủ yếu là do các loại vi khuẩn khi tiếp xúc với axit dạ dày, axit béo, hay carbohydrate không hấp thu được (chất xơ, chất cồn) sinh ra.

Trong thực tế nếu bạn là tín đồ của các loại nước có ga thì việc uống nước khoáng có ga là một lựa chọn tốt. Trong khi đó các loại nước ngọt hay soda thường có thêm các chất gây ngọt, mà những chất này lại là nguyên nhân sinh khí trong hệ tiêu hóa và khiến bạn xì hơi nhiều hơn đấy.

Bạn nên uống nước khoáng có ga như thế nào?

Là một trong những loại thức uống phổ biến trong các buổi tụ tập và tiệc tùng, nước khoáng có ga là lựa chọn của hầu hết phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống nhiều nước có ga để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, uống quá nhiều nước khoáng có ga làm răng bạn bị bào mòn vì tính axit của nó.

Bạn nên uống mỗi lần một lượng nhỏ thôi, hay uống chậm lại để giảm bớt lượng khí nuốt vào. Bạn cũng đừng sử dụng ống hút và mở miệng giữa những lần uống nước, vì cả hai đều tạo nhiều khí hơn cho hệ tiêu hóa của bạn.

Nếu bạn không uống quá nhiều và không mắc các vấn đề về hệ tiêu hóa thì uống nước khoáng có ga sẽ tốt hơn so với các loại nước ngọt hay rượu bia. Bạn có thể thêm vào ly nước khoáng có ga một số loại trái cây yêu thích như dâu tây, phúc bồn tử, kiwi, cam, chanh… Đây cũng chính là một cách detox cơ thể giúp giải độc và giảm cân đấy! Vì thế, đừng quá ám ảnh bởi lời đồn “uống nước khoáng có ga bị xì hơi” nữa nhé!