Nếu bạn từng nghe theo bí quyết uống cà phê giúp giảm cân, hãy cẩn thận vì nếu tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo một số nghiên cứu, caffeine có thể khiến bạn ít thấy đói nhờ vào cơ chế vận hành ngược lại với tính chất của cây cần sa vốn được biết có thể gây ra hiệu ứng “thèm ăn vặt”. Những người hút cần sa thường có cảm giác “thèm ăn vặt” là bởi vì marijuana có hoạt tính kích hoạt một phần não bộ liên quan đến cảm giác thèm ăn.

Ngăn chặn cảm giác thèm ăn bằng caffeine

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern (Thụy Sĩ) đã nhận định rằng cà phê làm cho người ta cảm thấy ít đói hơn, nhờ vào tác động trên cùng một hệ thống trong cơ thể.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những đồ uống nóng có thể mang đến tác động ngược lại với việc sử dụng cần sa sau khi họ phân tích tác động trên 47 người tham gia thử nghiệm. Những người hút cần sa thường có cảm giác thích ăn vặt các món ăn nhẹ như khoai tây chiên và chocolate, do đây là một loại thuốc tác động vào phần não có liên quan đến sự thèm ăn.

Các phát hiện từ Đại học Northwestern ủng hộ những bằng chứng trước đây cho rằng uống hai cốc cà phê hàng ngày sau khi tuân thủ đúng theo chế độ ăn giảm cân có thể giúp giữ được trọng lượng cơ thể tốt hơn. Nhờ vậy cà phê có thể giúp bạn duy trì vóc dáng, không chỉ bằng cách gia tăng tốc độ trao đổi chất, mà còn làm cho họ cảm thấy ít đói hơn.

Uống cà phê giúp giảm cân? Hãy cẩn thận với lượng caffeine!

Kiểm soát lượng caffeine khi uống cà phê

Theo khuyến cáo của Tổ chức An toàn Thực phẩm Châu Âu, liều lượng giới hạn mỗi ngày là 400mg đối với người lớn. Tuy nhiên, họ cũng khuyên liều lượng sử dụng đối với phụ nữ có thai chỉ nên dưới 200mg.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng việc sử dụng vượt quá mức liều lượng cho phép nêu trên sẽ khiến người dùng phải đối mặt với nguy cơ các vấn đề về sức khỏe như chứng lo âu và tình trạng suy tim.

Bên cạnh đó, việc sử dụng liều cao caffeine ở phụ nữ có thai có thể làm bé sơ sinh bị nhẹ cân. NHS (tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh) cũng khuyến cáo rằng tác hại của uống quá nhiều cà phê có thể gây sảy thai, hoặc nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, khi thưởng thức cà phê vốn là một loại thức uống duy nhất chỉ có chứa caffeine, bạn vẫn có thể vô tình bị sử dụng quá liều lượng an toàn mà không hề hay biết. Tác dụng hỗ trợ giảm cân của caffeine chỉ hiệu quả khi bạn uống cà phê với liều lượng vừa phải. Một nghiên cứu trên 500 người được tiến hành với Trường Y Khoa Hannover ở Đức vào năm 2015 đã tìm ra rằng những người có thói quen uống 2 – 4 cốc cà phê/ngày có xu hướng duy trì được cân nặng lý tưởng hơn sau quá trình kiêng khem để giảm cân.

Vì thế, bí quyết uống cà phê giúp giảm cân luôn cần phải có điều kiện là tiêu thụ lượng caffeine giới hạn mỗi ngày. Bên cạnh caffeine, bạn cũng có thể lựa chọn các loại thực phẩm giúp kiềm hãm cơn thèm ăn như lúa mạch, thịt nạc, cá hồi, hạnh nhân… Nếu bạn uống quá nhiều cà phê với kỳ vọng sẽ triệt tiêu cảm giác thèm ăn và giảm cân nhanh chóng thì sẽ lợi bất cập hại đấy!