Uber quyết định sa thải 3.700 nhân viên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Hôm qua (6/5), Uber cho biết hãng gọi xe này đang cắt giảm 3.700 nhân viên toàn thời gian, tương đương 14% nhân sự toàn công ty. CEO Dara Khosrowshahi cũng sẽ không nhận lương cơ bản trong thời gian còn lại của năm 2020.

"Những ngày này thật khủng khiếp. Tôi rất xin lỗi nhưng chúng tôi buộc phải làm điều này", CEO Uber viết trong email nói về vấn đề sa thải nhân viên.

Khosrowshahi tiết lộ rằng sắp tới công ty sẽ có thêm những thay đổi khác. “Chúng tôi đang xem xét các kịch bản khác nhau và mọi chi phí của công ty, bao gồm cả chi phí cố định và không cố định”, ông viết.

Daniel Ives, một nhà phân tích tại Wedbush thường xuyên theo dõi Uber đánh giá việc sa thải là “động thái cần thiết” của công ty. "Ở phía bên kia thung lũng tối tăm này, mô hình kinh doanh Uber có thể sẽ khác đi rất nhiều trong vài năm tới. Công ty cần tối ưu hóa chi phí và thu nhỏ mô hình hoạt động để tập trung vào việc đạt lợi nhuận”.

Tuần trước, Lyft – đối thủ của Uber cũng thông báo cắt giảm 1.000 nhân sự, tương đương 17% lực lượng lao động của công ty. Khi nhu gọi xe giảm do nhiều người ở nhà tránh dịch, Uber – sở hữu Uber Eats – khuyến khích tài xế chuyển sang giao đồ ăn.