Đậu phộng được cho là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với trẻ em, vẫn có trường hợp xảy ra dị ứng đậu phộng.

Các nghiên cứu vừa cho biết các bệnh dị ứng đậu phộng ở trẻ em ở Mỹ đã tăng 21% trong 7 năm qua. Ước tính có khoảng 2 triệu trẻ em bị dị ứng đậu phộng. Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bé nhầm lẫn rằng một thứ gì đó vô hại – chẳng hạn như một loại hạt cây hoặc đậu phộng – là có hại. Hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể đặc hiệu với protein trong loại thức ăn đó. Những kháng thể này gọi là immunoglobulin E (IgE), có tác dụng chống lại sự xâm hại của các protein trong thức ăn mà bé bị dị ứng.

Tỷ lệ dị ứng đậu phộng đã tăng vọt 21% ở trẻ em

Kháng thể IgE sẽ kích hoạt sự giải phóng một số chất hóa học trong cơ thể, một trong số đó là histamin. Sự tiết ra histamin có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa, da và hệ tim mạch, gây ra các triệu chứng dị ứng như thở khò khè, đau bụng, nôn, phát ban ngứa, sưng và hạ huyết áp.

Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Dị ứng, Suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI) ở Arlington Heights, Illinois, khảo sát các gia đình Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 9 năm 2016 về dị ứng. Theo ước tính, khoảng 2,4% trẻ em bị dị ứng đậu phộng ở Hoa Kỳ, đã tăng đều kể từ năm 2010.

Không rõ tại sao sự gia tăng này lại xảy ra, nhưng nó có thể liên quan đến tình trạng kinh tế của một gia đình. Một nghiên cứu trước đây của ACAAI cho thấy các gia đình giàu có hơn cũng có tỷ lệ trẻ em mắc bệnh dị ứng đậu phộng cao hơn. Điều này cho thấy ở những gia đình giàu có, việc vệ sinh sạch sẽ quá mức khiến trẻ em trở nên quá nhạy cảm và dễ gặp phải tình trạng trên.

Một số nhà nghiên cứu đã cho rằng từ khi còn bé, trẻ em nên được ba mẹ tập cho ăn những thực phẩm có một ít đậu phộng để hệ miễn dịch “làm quen”. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên lưu ý khi thấy trẻ có gì bất thường cần đưa đến bệnh viện để kiểm tra ngay.