Quân đội Hàn Quốc truất quyền chỉ huy sư đoàn thủy quân lục chiến của thiếu tướng Baek Gyeong-sun do để người đào tẩu vượt biên quay về Triều Tiên.

Kim Geum-hyok, 24 tuổi, bị camera an ninh của quân đội Hàn Quốc phát hiện 5 lần và thiết bị tầm nhiệt phát hiện hai lần, bao gồm lúc người này bơi vượt sông từ đảo Ganghwa để quay về Triều Tiên. Tuy nhiên, binh sĩ Hàn Quốc không nhận ra Kim Geum-hyok có ý định vượt biên, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trong thông cáo ngày 31/7.

JCS cho biết ra Kim Geum-hyok chui qua một cống thoát nước để tránh biên phòng Hàn Quốc, phá rào sắt bên trong rồi ra bờ sông trước khi bơi về Triều Tiên. Rào sắt bên trong cống thoát nước trong tình trạng "tồi tệ" cho phép Kim Geum-hyok vượt qua. Thanh niên này mất khoảng 10 phút để chui qua cống thoát nước.

Giới chức Hàn Quốc cho biết JSC sẽ kỷ luật những người chịu trách nhiệm, trong đó truất quyền chỉ huy sư đoàn thủy quân lục chiến số 2 của thiếu tướng Baek Gyeong-sun. Sư đoàn của tướng Baek Gyeong-sun chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh biên giới tại khu vực.

Lính Hàn Quốc chỉ vào miệng cống có thể được thanh niên họ Kim sử dụng để né trạm gác phía trên trước khi vượt biên về Triều Tiên, ngày 27/7. Ảnh: Yonhap.
Lính Hàn Quốc chỉ vào miệng cống có thể được thanh niên họ Kim sử dụng để né trạm gác phía trên trước khi vượt biên về Triều Tiên, ngày 27/7. Ảnh: Yonhap.

Kim Geum-hyok tới bờ sông lúc 2h46 sớm 18/7 và đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên sau đó 75 phút nhờ tận dụng thủy triều. Một binh sĩ làm nhiệm vụ cách nơi Kim Geum-hyok chui xuống cống 200 m cho biết thấy một taxi chở thanh niên này tới gần biên giới lúc 2h18, song cho rằng hành khách trên xe là dân địa phương.

Cảnh sát Hàn Quốc tìm thấy ba lô Kim Geum-hyok bỏ lại ở gần cống thoát nước, trong đó có sao kê ngân hàng, một quyển kinh thánh và đồ sơ cứu. Giới chức Hàn Quốc chỉ biết về vụ vượt biên sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin thành phố Kaesong bị phong tỏa hôm 26/7, sau khi phát hiện người nghi nhiễm nCoV quay về từ miền nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nói chỉ biết về vụ vượt biên khi được Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Suh Hoon thông báo sau khi KCNA đưa tin khoảng một giờ. Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo phải xin lỗi vì để xảy ra sự cố an ninh.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết sẽ kiểm tra lại các đường hầm tương tự cống thoát nước trên đảo Ganghwa và lắp các cấu trúc bổ sung để ngăn những vụ vượt biên tương tự xảy ra. Họ cũng tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với cảnh sát, bao gồm chia sẻ thông tin, để cải thiện tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hàn Quốc.

"Quân đội Hàn Quốc coi đây là tình huống rất nghiêm trọng", một thành viên JCS nói. "Chúng tôi sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp tiếp theo sớm nhất có thể và đảm bảo lực lượng có thể xử lý mọi tình huống bất ngờ trong tương lai".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng người Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 30/7 thông báo 16 vật phẩm của Kim Geum-hyok không có dấu hiệu của nCoV và sẽ xét nghiệm 8 người quen của thanh niên này. Tờ Rodong Sinmun hôm nay đưa tin Triều Tiên chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm nào.

Vị trí đảo Ganghwa của Hàn Quốc. Đồ họa: Wiki Commons.
Vị trí đảo Ganghwa của Hàn Quốc. Đồ họa: Wiki Commons.

Nguyễn Tiến (Theo Yonhap)