Ngày rằm sắp đến rồi, lại đang đúng mùa, nên bưởi là trái cây không thể thiếu, vậy bưởi có những lợi ích sức khỏe gì, chọn ra sao để có được trái bưởi ngon, và những người nào không nên ăn bưởi? Đó hẳn là thắc mắc của nhiều người trong dịp Trung Thu này.

Bưởi có vị ngọt chua, có công hiệu lưu thông khí huyết, tiêu đàm, nhuận phế thanh tràng, bổ huyết kiện tỳ, còn có thể dự phòng tắc động mạch não, giảm cân.

1.  Loại bỏ các đốm trên da

Các chuyên gia da liễu thông qua nghiên cứu phát hiện, quả bưởi có chứa rất nhiều vitamin C, loại vitamin này có thể làm giảm hữu hiệu các đốm trong da. Vậy nên bưởi cũng là một mỹ phẩm rất tốt.

2. Da căng mịn

Bưởi có hàm lượng vitamin C cao, không chỉ có tác dụng loại bỏ các đốm trên da, còn có thể khiến da thêm căng mịn, bảo trì ở một trạng thái tốt nhất. Điều này chủ yếu là do vitamin C có vai trò vô cùng trọng yếu đối với sự hình thành collagen. Ăn bưởi thường xuyên khiến làn da trở nên mịn màng, có tác dụng dưỡng da rất tốt.

3. Bảo vệ não bộ

Các nghiên cứu mới nhất phát hiện, bưởi có chứa một loại flavanoid có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ. Chất này ở trong thân thể có khả năng tăng cường công năng huyết quản, và tiêu viêm. Hàng ngày ăn có tác dụng bảo vệ não bộ của chúng ta rất tốt. Các nhà khoa học trải qua 14 năm nghiên cứu thực nghiệm, phái nữ thường xuyên ăn bưởi hoặc cam quýt thì khả năng mắc tai biến giảm đi rất nhiều.

4. Tăng cường thể chất

Bưởi có công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và sắt. Mặt khác bưởi cũng chứa tương đối nhiều vitamin B11 (acid folic), đối với phụ nữ đang dự tính có thai hoặc đang mang thai là vô cùng tốt.

5. Trái tim khỏe mạnh

Mỗi ngày ăn một trái bưởi có thể làm giảm cholesterol và triglycerid. Đặc biệt bưởi đào rất tốt cho tim mạch, vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa.

6. Có lợi cho giảm béo

Các chuyên gia dinh dưỡng thông qua nghiên cứu phát hiện, trên cơ sở không thay đổi các thói quen ẩm thực khác, mỗi ngày trước bữa ăn ăn nửa quả bưởi, duy trì liên tục trong 12 tuần trở lên, có thể đưa đến tác dụng giảm béo vô cùng tốt.

Nguyên nhân chủ yếu là do trong quả bưởi có chứa một loại chất có thể hữu hiệu đẩy nhanh quá trình thiêu đốt mỡ, bởi vậy bưởi cũng là một loại hoa quả giảm béo tự nhiên.

7. Trị liệu tiểu đường

Trong bưởi có một vị đắng đặc biệt, chất tạo nên vị đắng như vậy có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt, có thể hỗ trợ trị liệu tiểu đường, đồng thời đề cao tính mẫn cảm đối với insulin của cơ thể.

Vậy nên thường thường ăn bưởi có tác dụng rất tốt đối với hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Cách chọn bưởi ngon

Kết quả hình ảnh cho bưởi daikynguyen
Kết quả hình ảnh cho bưởi daikynguyen

Chọn quả chín thì chọn vàng không chọn xanh, màu vàng so với màu xanh là chín hơn

Vỏ bưởi phải trơn nhẵn, mịn, nhìn ngoài màu xanh vàng nhạt. Bưởi chín có màu vàng, mọng nước mà ngon. Nếu muốn ăn ngay thì chọn bưởi vỏ màu vàng nhạt, nếu muốn để ăn sau thì chọn quả vỏ màu hơi vàng xanh, đặt nơi thông thoáng mát có thể giữ được 1-2 tháng.

Chọn quả thon nhọn, không chọn quả tròn

Chọn quả đáy rộng mà lên trên nhọn dần, quả cân đối mà không nghiêng lệch là tốt nhất.

Chọn quả nặng

Lấy tay nâng nâng quả bưởi lên phải cảm thấy nặng tay, chứng tỏ quả chín, mọng nước, lấy tay ấn thì có đàn hồi, bên trong chắc không dễ ấn xuống

Người nào không nên ăn bưởi

  1.     Bưởi có tính lạnh, vì vậy người tỳ vị hư hàn không thích hợp ăn, hơn nữa bưởi có thể gây tiêu chảy, không thích hợp cho người thường hay bị tiêu chảy, đau bụng.
  2.     Bưởi vị chua, tụ đờm, người bị phong hàn cảm mạo cũ, nhiều đờm không thích hợp ăn bưởi.

Theo secretchina, ảnh internet

Đại Hải

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.