Trong thời buổi khủng hoảng về an toàn vệ sinh thực phẩm và vấn nạn thực phẩm bị rỗng, thiếu chất dinh dưỡng như hiện nay thì trứng vẫn được các chuyên gia sức khỏe xếp vào loại đồ ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, để tận hưởng hết những giá trị của trứng, bạn vẫn cần ghi nhớ một số điều ‘không nên’ như dưới đây.

Trứng là loại thực phẩm tiện lợi và bổ dưỡng nhất hành tinh

Trước đây có một số thông tin cho rằng không nên ăn nhiều trứng vì nó có nhiều cholesterol và như vậy làm tăng mỡ máu nhưng những nghiên cứu gần đây nhất đã phủ nhận điều này. Bạn có thể ăn bao nhiêu trứng mà bạn muốn vì cholesterol trong cơ thể là do cơ thể tự sản xuất ra theo nhu cầu chuyển hóa, không phụ thuộc (hoặc không đáng kể) vào cholesterol từ bên ngoài. Thêm vào đó, người ta cũng chứng minh rằng cholesterol không “tệ hại” như người ta vẫn nghĩ, mà thực tế cơ thể sẽ chết nếu không có cholesterol.

Các thầy thuốc Đông y xếp trứng vào hàng thực phẩm bổ dưỡng, dùng để bồi bổ phục hồi sức khỏe cho người suy nhược, người mới bệnh dậy… Một số loại trứng còn được dùng như là thuốc, ví dụ trứng cút… Các nhà dinh dưỡng học hiện đại cũng có cùng quan điểm về trứng, thậm chí một số người, ví dụ Kris Gunnars cho rằng đây là thực phẩm tiện lợi và bổ dưỡng nhất hành tinh.

Chất đạm và béo từ có trong trứng được cơ thể tiêu hóa và sử dụng rất dễ dàng. Ngoài ra, trong đó còn có nhiều loại vitamin khác nhau như: A, B, D, E, K, axit folic, các chất khoáng Ca, Fe, Se… Thậm chí nếu bạn kỳ công chế biến một chút thì ngay cả vỏ trứng cũng ăn được và rất tốt cho sức khỏe.

Nấu món trứng thế nào cho tốt nhất?

Tuy vậy, để cơ thể tận hưởng được các dưỡng chất thì bạn cần nhớ một số nguyên tắc sau khi làm món trứng: chỉ ăn trứng vừa chín tới, không nấu quá kỹ, không ăn trứng sống hay lòng đào.

Cơ thể không sử dụng được (hoặc hiệu quả rất kém) các chất dinh dưỡng trong trứng sống, đặc biệt là chất đạm. Hiệu quả tốt nhất (100%) với trứng luộc và hấp chín tới, và sẽ giảm dần khi độ sống tăng lên (khoảng 30% với trứng sống). Ngoài ra, khi ăn trứng sống còn có nguy cơ gây khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy… Các loại trứng, đặc biệt là trứng vịt được đẻ rơi xuống nền chuồng bẩn có thể nhiễm các vi khuẩn (Salmonella…) có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người ăn, nhẹ thì tiêu chảy, nặng thì là tử vong. Thi thoảng vẫn thấy các quốc gia như Úc, Mỹ, EU… phải ra lệnh thu hồi hàng trăm triệu quả trứng, đó chính là phát hiện trứng bị nhiễm Salmonella.

Do vậy nhất định không nên ăn món trứng còn sống hoặc chế biến qua loa, bao gồm:

Không ăn trứng trần: Nhiều người có thói quen kêu 1-2 quả trứng trần, cho thêm vào tô mỳ hay tô phở khi ăn sáng. Điều này rất không nên. Hút trứng sống thì lại càng không nên làm.

Không ăn món kem đánh trứng sống: Món kem đánh bông trứng gà cùng với mật ong và chút đường được nhiều người xem như là món ăn tẩm bổ, nhưng thực ra cơ thể không tận dụng được các chất dinh dưỡng trong trứng, thêm vào đó là nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Điều này đặc biệt cần tránh không dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Không cho trẻ ăn trứng lòng đào, trứng ốp chưa chín: Quan niệm trứng lòng đào là tốt nhưng đó là một sự hiểu lầm. Món trứng luộc bên trong lòng đỏ còn ướt (chưa chín), món trứng ốp qua loa khiến hệ tiêu hóa làm việc vất vả hơn nhiều, chưa kể đến nguy cơ nhiễm khuẩn nữa. Điều này có thể nghiêm trọng hơn với trẻ em do hệ tiêu hóa và miễn dịch còn non nớt.

Ngoài ra, cũng không nên nấu món trứng gà quá kỹ, vì khi đó nhiều chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy.

Trứng gà luộc quá lâu thì trên bề mặt của lòng đỏ sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám do chất sắt có trong trứng gà tạo ra khiến cơ thể rất khó hấp thụ. Trứng gà luộc chín kỹ cũng không giữ được vị tươi ngon như khi nấu vừa độ, gây ảnh hưởng đến cảm giá ngon miệng của người thưởng thức. Càng ở nhiệt độ cao trong thời gian càng lâu, thì các chất vitamin cũng theo đó mà mất đi càng nhiều.

Một số người khuyên không nên ăn món trứng đã để qua đêm, nhưng nếu đã nấu chín, che đậy và cất kỹ trong tủ lạnh thì vẫn có thể ăn được nhưng cần kiểm tra chất lượng trước khi ăn. Tất nhiên, sau khi hâm lại thì nó không còn được như món trứng mới chế biến nữa.

Trứng rất bổ dưỡng nhưng không có nghĩa là chỉ ăn một món trứng là xong bữa, mà để có sức khỏe tốt thì các thực phẩm khác như tinh bột, rau xanh và trái cây…cũng không thể thiếu.

Đình Vũ