Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chuyến thăm của Bộ trưởng Mỹ Azar tới Đài Loan sẽ gây nguy hiểm tới "hòa bình và ổn định" khu vực.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối các trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc 'Một Trung Quốc', dừng mọi hình thức trao đổi và không gửi bất cứ tín hiệu sai nào tới Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Ông Vương cũng cảnh báo Mỹ dừng gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Bắc Kinh và Washington.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 27/7. Ảnh: Reuters.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 27/7. Ảnh: Reuters.

Viện Mỹ tại Đài Loan hôm nay tuyên bố Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ dẫn đầu phái đoàn tới thăm hòn đảo trong những ngày tới, đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất sau nhiều thập kỷ.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết Azar sẽ gặp lãnh đạo Thái Anh Văn cùng người phụ trách cơ quan y tế của hòn đảo. Chính quyền Đài Loan cho hay chuyến thăm của Azar là "bằng chứng rộng rãi về nền tảng vững chắc của sự tin tưởng lẫn nhau" giữa Washington và Đài Bắc.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang vì loạt vấn đề như đại dịch Covid-19, luật an ninh Hong Kong và chiến tranh thương mại. Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 ký thông qua Đạo luật thăm Đài Loan, khuyến khích chính quyền Mỹ cử quan chức cấp cao tới hòn đảo và ngược lại. Bắc Kinh ngay lập tức phản đối và yêu cầu Mỹ rút lại đạo luật này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ AFP)