Trung Quốc thông báo hơn 18.000 người đang bị cách ly trên cả nước, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đột biến.

Theo thông báo của chính phủ Trung Quốc hôm 30/7, đa số người bị cách ly, khoảng hơn 12.000 người, đang sinh sống ở tỉnh Tân Cương, phía tây đất nước, tâm điểm của đợt bùng phát dịch lần này. Chính quyền cũng đã phong tỏa một số khu dân cư trong các thành phố lớn, hạn chế phương tiện công cộng và yêu cầu xét nghiệm hàng loạt.

Lần gần đây nhất Trung Quốc thông báo hơn 18.000 người bị cách ly là hôm 3/4. Họ được xếp vào diện "đang được theo dõi y tế" sau khi tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19. Vào đỉnh dịch hồi tháng 2, số người phải cách ly là hơn 189.000 người, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Người dân đeo khẩu trang phòng nCoV tại một ngã tư ở Bắc Kinh hôm 29/7. Ảnh: AP.
Người dân đeo khẩu trang phòng nCoV tại một ngã tư ở Bắc Kinh hôm 29/7. Ảnh: AP.

Các quan chức y tế Trung Quốc hôm 29/7 báo cáo 105 ca nhiễm mới. Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục vẫn thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 2, nhưng dịch tái bùng phát đã nhấn mạnh thách thức kiểm soát nCoV ngay tại những quốc gia đã từng thành công trong việc ngăn chặn nó.

Ngày 30/7 cũng đánh dấu tròn 6 tháng từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là tình huống khẩn cấp y tế toàn cầu hôm 30/1, trong bối cảnh số ca nhiễm ở châu Á đang gia tăng.

Australia hôm qua ghi nhận ngày có số người chết vì nCoV nhiều nhất, với ít nhất 13 ca tử vong và hơn 700 ca nhiễm mới, chủ yếu tại bang Victoria, nơi chính quyền yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết các biện pháp hạn chế hiện nay không mang lại kết quả như kỳ vọng và cần áp dụng thêm các biện pháp mới.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, số ca nhiễm mới lần đầu đạt mức 1.000 hôm 30/7 từ khi dịch bùng phát hồi tháng 2. Chính phủ Nhật cho biết không kế hoạch tái tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc.

Tokyo, thủ đô Nhật Bản, ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục với 367 ca. Chính quyền thủ đô yêu cầu các nhà hàng, quán bar rút ngắn thời gian mở cửa để hạn chế lây lan virus. "Khi nhìn vào trận chiến dài hơi chống virus, ta sẽ nhận thấy thật không thực tế nếu yêu cầu họ đóng cửa hoàn toàn", thống đốc Tokyo Yuriko Koike nói.

Ấn Độ hôm qua lần đầu ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm trong một ngày, chủ yếu tại các khu vực nông thôn, vào thời điểm chính phủ nới lỏng hạn chế di chuyển và cho phép các ngành nghề kinh doanh hoạt động lại.

Ấn Độ ghi nhận 52.123 ca nhiễm mới trong 24 giờ, đưa tổng số ca nhiễm lên gần 1,6 triệu, cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Brazil.

Covid-19 xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 17 triệu người nhiễm và hơn 660.000 người chết. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 4,3 triệu ca nhiễm và 150.000 ca tử vong.

Hồng Hạnh (Theo Reuters/AP)