Trump bị chỉ trích vi hiến và tống tiền khi yêu cầu TikTok phải đạt thỏa thuận bán lại cổ phần trong 45 ngày nếu muốn hoạt động ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/8 tuyên bố ông chuẩn bị phê duyệt thỏa thuận bán cổ phần của TikTok, nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc, cho Microsoft hoặc một công ty khác của Mỹ, sau khi cảnh báo về lệnh cấm hoạt động vì lý do an ninh quốc gia. Ông chủ Nhà Trắng cũng gây bất ngờ khi ra điều kiện thương vụ này phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng Trump không có thẩm quyền để đưa ra yêu cầu trên, đồng thời lo ngại động thái này sẽ gây tổn hại cho kinh doanh và quan hệ quốc tế.

"Đây không phải một chính sách có lợi. Tôi không nghĩ nó đúng với hiến pháp", James Lewis, giám đốc về chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng tháng trước. Ảnh: NYTimes.

Bobby Chesney, giáo sư luật tại Đại học Texas, người chuyên nghiên cứu về an ninh quốc gia và các vấn đề hiến pháp, cũng cho rằng đề xuất của Trump "hoàn toàn không phù hợp" và "không có cơ sở pháp luật".

Cựu công tố viên liên bang Michael Bromwich nêu ý kiến trên Twitter rằng yêu cầu của Trump giống như hành vi kiếm tiền bất chính.

"Nếu đề nghị này là nghiêm túc và hợp pháp, nó sẽ tạo nên tiền lệ nguy hiểm cho việc chiếm hữu các doanh nghiệp nước ngoài thông qua ban hành sắc lệnh và mở ra cánh cửa khiến các công ty Mỹ phải chịu đối xử tương tự", các nhà báo Spencer Jakab và Dan Gallagher viết trong bài bình luận trên Wall Street Journal hôm 3/8, đồng thời cho rằng Microsoft nên từ chối thương vụ này.

"Nếu cái giá phải trả bao gồm cả một khoản nộp cho Bộ Tài chính Mỹ, các công ty Mỹ có thể mất nhiều hơn được khi tham gia", hai nhà báo này nhận định.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới. Giới chức Mỹ những tuần qua bày tỏ quan ngại khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay dữ liệu về người dân Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể gồm "nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè".

Mạng xã hội này và công ty sở hữu ByteDance phủ nhận mọi liên quan tới chính quyền Trung Quốc.

Thanh Tâm (Theo AFP)