Triều Tiên đang lắp đặt những hệ thống loa tuyên truyền, vốn bị dỡ bỏ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018, dọc biên giới giáp Hàn Quốc.

"Chúng tôi phát hiện Triều Tiên đang dựng loa phóng thanh ở nhiều địa điểm trong Khu phi quân sự (DMZ) hôm 21/6. Động thái này diễn ra đồng thời ở 10 vùng khác nhau. Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ các động thái quân sự của Bình Nhưỡng và sẵn sàng phản ứng", Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc hôm qua ra thông cáo cho biết.

Quan chức Hàn Quốc cho biết nước này đang xem xét lựa chọn khôi phục những cụm loa phóng thanh tại biên giới.

Một hệ thống loa phóng thanh của Triều Tiên tại biên giới cuối năm 2017. Ảnh: AFP.
Một hệ thống loa phóng thanh của Triều Tiên tại biên giới cuối năm 2017. Ảnh: AFP.

Hàng chục hệ thống loa phóng thanh tại DMZ từng được Bình Nhưỡng tháo dỡ trước hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4/2018. Sau sự kiện, hai nước đồng ý ngừng mọi hoạt động gây hấn như phát thông điệp tuyên truyền qua loa phóng thanh và rải truyền đơn.

Quan hệ trên bán đảo Triều Tiên xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm ngoái.

Triều Tiên gần đây thực hiện nhiều động thái gây áp lực với Hàn Quốc nhằm đáp trả hoạt động rải truyền đơn lên miền bắc của những người Triều Tiên đào tẩu. Bình Nhưỡng giật sập Văn phòng Liên lạc liên Triều, tuyên bố cắt quan hệ và coi Seoul như "kẻ thù".

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm qua cho hay các đơn vị xuất bản và in ấn tại thủ đô Bình Nhưỡng đã phát hành 12 triệu truyền đơn để "phản ánh sự phẫn nộ và thù hận của người dân ở mọi tầng lớp". Hơn 3.000 bóng bay "có khả năng phát tán truyền đơn sâu bên trong Hàn Quốc" cùng các phương tiện khác cũng được chuẩn bị.

Hàn Quốc lập tức kêu gọi Triều Tiên ngừng kế hoạch rải truyền đơn, cho biết điều này vi phạm thỏa thuận hai bên, không giúp giải quyết "hành động sai lầm của cả hai" mà chỉ làm tình hình trầm trọng thêm. Seoul khẳng định sẽ xử lý nghiêm các nhóm dân sự rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng xuống lãnh thổ Triều Tiên và tăng cường kiểm soát biên giới liên Triều để ngăn hành vi này.

Vũ Anh (Theo Yonhap)