Triều Tiên đang chuẩn bị duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động vào ngày 10/10, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

"Quân đội Triều Tiên đang tiếp tục các hoạt động chuẩn bị cho một sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động vào 10/10", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong báo cáo gửi Ủy ban Quốc phòng của quốc hội hôm 22/6. Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng cũng đang được tu sửa, dấu hiệu cho thấy một cuộc duyệt binh sắp được tổ chức tại đây.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên sẽ phô diễn một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB) trong lễ duyệt binh này, dựa trên hình ảnh các công trình mới đang được xây dựng tại sân bay Mirim ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Đảng Lao động Triều Tiên được thành lập ngày 10/10/1945, trên cơ sở sáp nhập đảng Cộng sản Triều Tiên và đảng Dân chủ mới Triều Tiên.

Tăng chủ lực của lục quân Triều Tiên tham gia duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, tháng 9/2018. Ảnh: AFP.
Tăng chủ lực của lục quân Triều Tiên tham gia duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, tháng 9/2018. Ảnh: AFP.

Triều Tiên thường tổ chức duyệt binh vào những ngày lễ trọng đại để phô diễn sức mạnh quân sự và giới thiệu các vũ khí mới, trong đó có các mẫu tên lửa tầm xa. Các cuộc duyệt binh lớn của Triều Tiên thường được tổ chức vào năm chẵn, theo chu kỳ 5 năm một lần.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết chưa phát hiện hoạt động bất thường liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, song chương trình tên lửa vẫn được nước này tiếp tục.

"Chưa phát hiện dấu hiệu liên quan đến khả năng ra mắt ICBM mới. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng đối phó với mọi khả năng và đang theo dõi chặt chẽ tình hình", Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo nói trong phiên họp với Ủy ban Quốc phòng quốc hội Hàn Quốc hôm qua.

Triều Tiên đầu năm nay tiến hành nhiều vụ thử nghiệm vũ khí tầm ngắn, trong lúc đàm phát hạt nhân với Mỹ bị đình trệ. Lần cuối Triều Tiên phóng ICBM là vào tháng 11/2019, sau đó lãnh đạo Kim Jong-un hứa không tiếp tục thử loại tên lửa này sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết Triều Tiên đang "tiến sát" tới làm chủ công nghệ phóng SLBM từ tàu ngầm. Ông Jeong cho biết tàu ngầm mới của Triều Tiên có lượng giãn nước 3.000 tấn và có thể mang theo 3 SLBM, nhưng hiện chưa rõ chúng đã được đóng xong hay chưa.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra báo cáo trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai miền Triều Tiên. Bình Nhưỡng hôm 16/6 tuyên bố giật sập văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn Kaesong để bày tỏ thái độ tức giận trước việc người đào tẩu rải truyền đơn qua biên giới. Triều Tiên gần đây cũng đã triển khai quân đội đến sát biên giới, dựng trạm gác và loa phóng thanh dọc theo Khu Phi quân sự (DMZ).

"Chúng tôi theo dõi chặt chẽ động thái của Triều Tiên suốt ngày đêm và duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Nếu Triều Tiên khiêu khích, chúng tôi sẽ đối phó ngay lập tức", Bộ trưởng Jeong khẳng định và cho biết quân đội Hàn Quốc đã sử dụng đầy đủ các khí tài giám sát nhưng chưa có kế hoạch tăng cường hoạt động này.

Hàn Quốc và Mỹ cũng tăng cường giám sát chung và chia sẻ thông tin trước "các mối đe dọa từ Triều Tiên", đồng thời sẽ tổ chức tập trận chung với cường độ tương đương năm ngoái, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Nguyễn Tiến (Theo Yonhap)