Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại trường Đại học Glasgow, Strathclyde, West of Scotland, đã phát triển thành công kỹ thuật nuôi mô xương 3D trong phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học mô tả công nghệ này dùng sóng trọng lực tạo ra các tế bào trong phòng thí nghiệm. Kỹ thuật nuôi mô xương có thể áp dụng để sửa chữa hoặc thay thế phần xương bị tổn thương ở người. Kỹ thuật này sẽ tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên ở người trong vòng ba năm kể từ bây giờ tại NHS cùng với Dịch vụ Truyền máu Quốc gia Scotland và các bác sĩ phục hồi chức năng và chấn thương chỉnh hình ở Glasgow.

Xương là phần mô ghép nhiều thứ hai sau máu và thường được sử dụng trong các phẫu thuật chỉnh hình, tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, hiện tại, trong các ca ghép mô xương, bác sĩ phẫu thuật mới chỉ thu một số lượng xương hạn chế từ chính người bệnh. Còn phần lớn xương của những người hiến khác thường bị cơ thể người bệnh đào thải. Thay vào đó, các bác sĩ phẫu thuật phải dựa vào các nguồn hiến có chất lượng kém hơn mà không có tế bào có khả năng tái tạo xương, làm hạn chế kích thước của các chỉnh hình.

Triển vọng nuôi mô xương 3D của người trong tương lai

Đối với người bị mất chân vì tai nạn bom mìn, thay vì ngồi trên xe lăn, họ có thể dùng chân giả nếu được thêm vài xentimét xương. Điều này giúp họ đi lại dễ dàng hơn.

Quá trình nuôi mô xương bắt các tế bào rung động rõ ràng và chính xác, trong khi tạm thời ngưng hoạt động bên trong gel collagen. Các tế bào trong gel biến thành một “miếng xương” có khả năng sử dụng để chữa lành các vết nứt xương và điền vào khoảng trống trong xương.

Sử dụng các tế bào gốc trung mô (các tế bào gốc đa năng, có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau như tế bào xương, sụn, cơ, mỡ, thần kinh…) của bệnh nhân do cơ thể người tạo ra trong tủy xương, các bác sĩ phẫu thuật sẽ có thể ngăn ngừa được vấn đề bị đào thải và có thể thu hẹp chỗ trống trong xương hơn.

Trước khi thử nghiệm trên người, kỹ thuật nuôi cấy mô này được thử nghiệm thêm tại các phòng thí nghiệm trên khắp nước Anh. Hiệu quả của phương pháp này đã ứng dụng tốt trong ngành thú y. Các nhà khoa học vừa cứu một con chó để không bị cắt chân.