Chiều cao của bé luôn là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ. Nhiều gia đình đang chuyển sang cho con uống các loại sữa thực vật thay thế cho sữa bò. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy trẻ uống sữa bò cao hơn trẻ uống sữa thực vật một chút.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số hơn 5.000 trẻ em Canada, một đứa trẻ 3 tuổi uống ba ly sữa thực vật mỗi ngày, thường thấp hơn 1,2cm so với một đứa trẻ uống cùng một lượng sữa nhưng là sữa bò. 

Những bé thấp hơn thường do thiếu đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác. Thế nhưng, có ý kiến cho rằng ngoại trừ sữa đậu nành, các sản phẩm khác (không làm từ sữa bò) hầu như không chứa đạm. Sữa dừa được xem là sản phẩm có hàm lượng chất béo tương đối cao trong khi các loại sữa thực vật khác lại rất ít chất béo. Sữa ít béo có thể tốt đối với người lớn nhưng với trẻ em thì không. Bên cạnh đó, canxi trong sữa thực vật không hấp thu tốt như canxi trong sữa bò.

Trẻ uống sữa bò cao hơn trẻ uống sữa thực vật?

Ngoài ra, cũng trong nghiên cứu này, trẻ em ở độ tuổi từ 2 đến 6, có 13% trẻ uống sữa thực vật và 92% uống sữa bò hàng ngày. Nhìn chung, nhóm nghiên cứu phát hiện ở trẻ 3 tuổi có sự tương quan giữa loại sữa bé uống và chiều cao của chúng. Trung bình, trẻ uống 1 ly sữa thực vật thấp hơn so với tiêu chuẩn là 0,4cm.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân trẻ thấp hơn có thể là do chế độ ăn uống của bé không đủ chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn chay có thể ảnh hưởng đến bé. Có một sự khác biệt giữa một đứa trẻ chỉ ăn bánh mì hay mì ống với một đứa trẻ ăn yến mạch, hạt quinoa, đậu và bơ.

Khi chọn những loại sữa khác không phải sữa bò cho con uống, bạn nên đọc kỹ về các thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì để chắc rằng chế độ ăn uống của bé có đủ chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác.

Những trẻ uống các loại sữa khác sẽ có thể “bắt kịp” chiều cao của các bạn khi lớn lên. Tuy nhiên, điều quan trọng là bố mẹ không nên cho rằng các loại sữa khác tốt hơn sữa bò.

Các loại sữa có đường và có hương vị như sô-cô-la, vani thường hấp dẫn trẻ nhỏ hơn. Thế nhưng, các sản phẩm có đường không được khuyến khích dùng cho trẻ.

Đối với những gia đình thường ăn chay, tốt nhất là nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện thể chất và tinh thần của bé.

Mời bạn xem thêm bài viết Mẹ nên cho con uống sữa bò khi nào? để có thể cung cấp đủ chất cho con nhưng vẫn an toàn, vì với một số trẻ, sữa bò có khả năng gây dị ứng.