Trẻ sơ sinh học song ngữ mang lại những điểm tích cực trong nhận thức của bé từ nhỏ. Việc học song ngữ không khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ như nhiều người đã nghĩ.

Trẻ sơ sinh có khả năng đặc biệt trong việc tiếp nhận và phát triển hệ ngôn ngữ của mình. Bằng việc kể chuyện cho bé, trò chuyện cùng con hay giúp trẻ sơ sinh học song ngữ sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ sau này. Dưới đây là bằng chứng để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nghiên cứu về việc trẻ sơ sinh học song ngữ

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, trẻ tiếp xúc với 2 ngôn ngữ từ sớm hơn 20 tháng tuổi sẽ có khả năng xử lý chính xác sự phức tạp của 2 ngôn ngữ khác nhau chỉ bằng cách lắng nghe.

Đến 20 tháng tuổi, những trẻ học song ngữ đã có thể biết một số khác biệt giữa các từ theo hai thứ tiếng. Bé ngầm hiểu rằng từ “chó” và “dog” là những từ thuộc các ngôn ngữ khác nhau.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện bằng cách cho 24 trẻ sơ sinh học song ngữ Anh – Pháp và 24 cặp cha mẹ ở Montreal, Canada xem những cặp ảnh chụp những vật thể quen thuộc và sử dụng biện pháp theo dõi ánh mắt để kiểm tra mức độ tập trung của người tham gia nghiên cứu trong việc giải mã câu đố. Sự giãn nở của đồng tử sẽ phản ánh não của mỗi người đang làm việc thế nào.

Những người tham gia sẽ nghe những câu đơn giản bằng một ngôn ngữ hoặc trộn lẫn cả hai ngôn ngữ, ví dụ: “Look! Find the chien!” (Hãy tìm con chó).

Trẻ sơ sinh học song ngữ có bị rối loạn ngôn ngữ không?

Trong một thí nghiệm khác, người tham gia nghiên cứu được nghe một câu chuyển đổi ngôn ngữ, chẳng hạn: “That one looks fun! Le chien” (Điều đó có vẻ thú vị! Con chó). Những trẻ sống trong gia đình nói 2 ngôn ngữ sẽ nghe thấy được việc chuyển đổi ngôn ngữ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh và người lớn trải qua một quá trình suy nghĩ tương tự khi nghe các câu chuyển đổi ngôn ngữ. Ở thời điểm đó, đồng tử của người tham gia nghiên cứu giãn ra. Thời gian dành cho quá trình này sẽ giảm hoặc biến mất nếu trẻ và người lớn nghe câu chuyển từ ngôn ngữ không trội sang ngôn ngữ trội hơn.

Nghiên cứu còn cho thấy một quá trình xử lý hiệu quả sẽ được kích hoạt và sắp xếp ưu tiên cho ngôn ngữ đang được nghe thấy. Nghiên cứu cũng khẳng định những trẻ sơ sinh nghe song ngữ có thể kiểm soát ngôn ngữ của chúng khi lắng nghe các câu đơn giản nhất.

Lợi ích của việc để trẻ sơ sinh học song ngữ

Việc lắng nghe 2 ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ giúp làm tăng những lợi ích nhận thức ở trẻ em và người lớn. Janet Walker, giáo sư tâm lý tại Đại học British Columbia, Canada, cho biết những phát hiện này sẽ có tác động đến việc giảng dạy song ngữ trong thực tiễn.

Những phát hiện này nâng cao hiểu biết về việc sử dụng song ngữ theo những cách thú vị, ở cả trẻ mới biết đi đang ở giai đoạn đầu của việc học ngôn ngữ và những người lớn đã nói 2 ngôn ngữ thành thục.

Một kết quả rõ ràng nhất của nghiên cứu này là bạn không cần phải lo lắng khi trẻ sơ sinh học 2 ngôn ngữ trong quá trình phát triển. Thay vì bối rối về việc sử dụng ngôn ngữ nào, trẻ sẽ tự kích hoạt từ vựng của ngôn ngữ đang được sử dụng trong môi trường cụ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết những cách phát triển khả năng song ngữ của trẻ để dạy trẻ thật tốt nhé.