Các nhà khoa học muốn nghiên cứu về cách trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và nhận ra rằng trẻ sẽ với lấy đồ chơi khi biết bố mẹ bên cạnh trợ giúp.

Hai nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Psychological Science (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng khi có người lớn đứng bên cạnh, trẻ sơ sinh thường muốn lấy những đồ chơi ở xa hơn là những món đồ chơi ở cạnh bé. Để hiểu thêm về cách thức và thời điểm trẻ bắt đầu học giao tiếp, các nghiên cứu đã lần theo các kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh để tìm ra đầu mối.

Trẻ sẽ với lấy đồ chơi nếu biết bố mẹ bên cạnh giúp đỡ

Trong nghiên cứu đầu tiên

Các nhà nghiên cứu cho 20 trẻ 8 tháng tuổi một số đồ chơi. Một số món nằm trong tầm tay của bé, vài món có thể với tới được, số còn lại nằm ngoài tầm với của bé. Trong lần đầu thử nghiệm, bố mẹ của bé sẽ ở trong phòng. Lần thứ hai, bố mẹ sẽ vắng mặt.

Kết quả cho thấy, khi bố mẹ của bé có mặt ở trong phòng, trẻ muốn lấy những món đồ chơi nằm ngoài tầm với của mình hơn là khi bé ở một mình.

Nghiên cứu thứ hai

Một nhóm các bé 8 tháng tuổi khác vẫn muốn lấy đồ chơi ở xa hơn khi có bố mẹ ở bên cạnh hơn là khi bé ở một mình trong phòng. Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với môi trường xung quanh và luôn lên kế hoạch cho hành động của mình.

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi quan sát thấy hành động khác biệt của trẻ qua 2 hoàn cảnh khác nhau (có bố mẹ kế bên và ở một mình). Nhiều trẻ tham gia nghiên cứu chỉ ngồi một chỗ và thậm chí không cố bắt lấy các đồ vật không với tới được khi chúng ở một mình. Thế nhưng, khi có bố mẹ ngồi kế bên, bé lại cố gắng hết sức để với lấy các món đồ đó vì có thể chúng biết rằng, bố mẹ sẽ giúp mình khi mình giơ tay với đồ chơi ở xa.