Loạt phim "Transformer" giống như một ngoại lệ của Hollywood khi người ta có thể sẵn sàng chấp nhận những điểm yếu về nội dung từ phần này qua phần khác miễn là kỹ xảo mãn nhãn, những trận chiến nảy lửa.

Khi tập đầu tiên của Transformer được giới thiệu với công chúng, những người mê phim đã phải há hốc trước những con robot biến hình đầy kỳ ảo. Từ đó, Transformer trở thành một “huyền thoại” khi nhắc đến những bộ phim hành động mà có robot xuất hiện. Đến phần 5, trải qua hơn 10 năm, Transformer: The Last Knight vẫn làm người xem phải há hốc như thường. Có vẻ như đạo diễn Michael Bay không thể dừng lại việc mang đến những cảm xúc đối nghịch khi thưởng thức những siêu phẩm của mình.

‘Transformer 5: The Last Knight’ - Chỉ cần kỹ xảo đẹp đã là ngoại lệ duy nhất tại Hollywood

Nếu có một việc gì đó khó khăn về trí nhớ, ắt hẳn đấy là nhớ được cốt truyện của các phần phim Transformer, hầu hết bước ra khỏi rạp đều không nhớ được nhiều lắm, và đa số vài năm sau là không thể nhớ được chuyện gì đã diễn ra trong phim. Mặc dù vậy, cũng cần nói qua một chút về nội dung của phần này. Optimus Prime bay ra ngoài vũ trụ tìm đấng sáng tạo và quay trở lại với vai trò là kẻ thù của trái đất, trong khi đó, cuộc xung đột giữa các robot và người vẫn còn tiếp diễn. Các biểu tượng, các dấu hiệu, các hiệp sĩ và cây quyền trượng với sức mạnh to lớn sẽ là mục tiêu săn đuổi tất cả các bên. Và cuối cùng sẽ đến với trận chiến to lớn nhất, khủng khiếp nhất, nguy hiểm nhất để cứu lấy sự tồn tại của trái đất. Có thể thấy ở phần 5 này, câu chuyện không còn bó hẹp với những mâu thuẫn của 2 phe robot nữa, nó đã lên đến tầm … vũ trụ.

Kỹ xảo vẫn hoành tráng và mãn nhãn

Đối với những phim bom tấn giải trí, yếu tố mãn nhãn, thỏa mãn những giác quan khi thưởng thức phim là cực kỳ cần thiết, và trong số những phim bom tấn giải trí thì Transformer là phim “thuần nhất” hướng đến việc thỏa mãn người xem nhất. The Last Knight giống như một bữa tiệc thịnh soạn với đủ các món sơn hào hải vị, từ bình thường đến phức tạp, từ cay nồng đến chua đắng, đủ hết mọi thứ mà người xem trông đợi.

Cháy nổ hoành tráng, hành động mãn nhãn xuyên suốt phim
Cháy nổ hoành tráng, hành động mãn nhãn xuyên suốt phim
‘Transformer 5: The Last Knight’ - Chỉ cần kỹ xảo đẹp đã là ngoại lệ duy nhất tại Hollywood

Những tiếng nổ, những pha bắn phá, những chiếc siêu xe, những pha biến hình, những loại vũ khí hạng nặng, máy bay, tàu ngầm, hàng không mẫu hạm, rồi đến hành tinh, năng lượng, trái đất … tất cả đổ ào ạt vào tâm trí người xem, khiến cho khán giả không có một phút ngơi nghỉ, đúng theo kiểu từ trước đến nay của Transformer, nhưng phần này nặng đô hơn, nhiều đại cảnh rộng lớn hơn, nhiều hình ảnh khiến người xem trầm trồ, sướng mắt và đã tai.

Hãy tin chắc một điều khi xem phim bộ phim này, là chúng ta sẽ được thưởng thức một màn trình diễn hình ảnh và âm thanh cực kỳ ấn tượng, cực kỳ mạnh mẽ, cực kỳ sảng khoái xuyên suốt từ đầu đến cuối phim.

Câu chuyện đã đầy đặn và bớt “làm lố”

Chắc chắn rằng Transformer: The Last Knight vẫn sẽ tiếp tục nhận được những nhận xét về nội dung, nhưng ở phần này, câu chuyện được dẫn dắt nhịp nhàng hơn, bắt đầu từ thời trung cổ với trận chiến của vua Arthur, kéo dài cho đến tận thời hiện đại. Câu chuyện liên quan đến các hiệp sỹ, các dấu hiệu, cây quyền trượng cũng được giải thích rõ ràng, dễ hiểu. Lồng vào đó là cuộc đua tìm kiếm khá hấp dẫn, tạo nên một cuộc rượt đuổi gay cấn, chứ không đơn thuần chỉ là robot biến hình đánh nhau.

Các Transformer trải qua nhiều thời kỳ lịch sử của loài người.
Các Transformer trải qua nhiều thời kỳ lịch sử của loài người.
Câu chuyện phim đầy đặn và nhiều tình tiết hấp dẫn
Câu chuyện phim đầy đặn và nhiều tình tiết hấp dẫn

Sử dụng câu chuyện khá dài, sử dụng nhiều tuyến nhân vật khác nhau, nên cũng không lạ khi phim kéo dài đến hơn 2,5 giờ mới có thể truyền tải đủ tất cả những gì muốn nói, thậm chí khi kể chuyện về một sự kiện gì đó thì làm hẳn một đoạn phim để minh họa, như đoạn nói về Bee tham gia Thế chiến 2.

Nếu nhìn toàn diện câu chuyện của Transformer 5, dễ nhận thấy vẫn chưa được chặt chẽ, có những tình tiết thừa và hơi rườm rà trong cách thể hiện. Nhưng so với những phần trước đây, kịch bản phần này là một bước tiến rõ rệt, có sự kết nối câu chuyện, có sự dẫn dắt liền mạch, có thắt mở rõ ràng, dễ dàng để người xem theo dõi cảm nhận và có được những cảm xúc nhất định.

Dàn diễn viên tốt

Bỏ qua việc xuất hiện nhân vật trẻ con không có nhiều ảnh hưởng đến câu chuyện và có vẻ hơi thừa thì các vai diễn trong “Transformer: The Last Knight” điều được thể hiện tốt.

Mark Wahlberg tiếp tục là vai chính trong phần này.
Mark Wahlberg tiếp tục là vai chính trong phần này.

Mark Wahlberg góp mặt từ phần trước đến phần này trong vai chính, có thể đối với một vai diễn như thế này trong một phim mà người ta chỉ chú ý đến robot là một thử thách rất lớn. Ở phần 5 này, Mark vẫn làm rất tốt, rất tròn vai của mình với lối diễn xuất tự nhiên, cảm xúc, nhất là ở những phân đoạn với cô bạn gái mới Vivian (Laura Haddock đóng). Dù vậy, so với phần trước vẫn không có nhiều đột phá, mà có lẽ cũng không thể trông đợi nhiều hơn, trừ khi kịch bản khác đi, tập trung vào yếu tố con người hơn nữa.

‘Transformer 5: The Last Knight’ - Chỉ cần kỹ xảo đẹp đã là ngoại lệ duy nhất tại Hollywood

Còn với lão làng Anthony Hopkins thì không cần phải nói nhiều, phong thái cuốn hút, diễn xuất điêu luyện, thể hiện đúng chất mà nhân vật cần có, chỉ có điều là cho nhân vật này nói hơi nhiều một chút, đôi khi khiến người xem bị mệt mỏi.

Và bóng hồng gợi cảm, một trong những điểm đáng chú ý của dòng phim Transformer, lần này được giao cho Laura Haddock. Hình tượng nhân vật mới có vẻ “tri thức” hơn, đóng vai trò nhiều hơn chứ không phải chỉ là chạy theo và la hét. Phong cách biểu diễn tự nhiên, vừa phải, gương mặt rất đẹp và thu hút, Laura thể hiện tốt vai Vivian, có lẽ sau phim này, Laura sẽ có những bước tiến lớn hơn nữa.

Optimus Prime
Optimus Prime
Bumblebee
Bumblebee

Optimus Prime trong phần này xuất hiện không nhiều, chủ yếu ở cuối phim với trận đánh lớn, chuyển biến tâm lý cũng chưa được mượt mà, rõ ràng. Còn Bumblebee cũng không có nhiều đất diễn, chủ yếu ở những pha chiến đấu và rượt đuổi trên đường phố. Nhưng cả Optimus Prime và Bee đều giữ được những “đường nét” mà đã từng in đậm trong tâm trí người yêu thích dòng phim này.
Kết

Transformer: The Last Knight chắc chắn không phải là một bộ phim xem để suy ngẫm, mà là một bộ phim mang đến sự sung sướng với những hình ảnh, những kỷ xảo, những thứ mà những người mê phim hành động và mê robot mong muốn. Đơn giản chỉ là bước ra rạp và đắm chìm trong những cảm xúc khác biệt, lặn ngụp hụt hơi trong một cuộc đua đầy hào hứng và thỏa mãn với những con robot biến hình đáng kinh ngạc.