Hãy hình thành thói quen bảo vệ tim mạch từ lúc tuổi còn trẻ, bằng cách bắt tay thực hiện từ những chi tiết nhỏ nhất.

Theo thống kê, các bệnh tim mạch thường xuất hiện ở người trung niên hoặc cao tuổi nhưng nhồi máu cơ tim có thể gặp ở những người tuổi còn rất trẻ, thậm chí 22 tuổi.

Do vậy cần phải có lối sống và sinh hoạt hợp lý ngay từ trẻ để bảo vệ sức khỏe.

Tập thể dục cần phù hợp với nguyên tắc của phương pháp 333.

Y học đã xác nhận, tập thể dục có thể cải thiện sự trao đổi chất và tăng tốc độ tiêu thụ calo của cơ thể, loại bỏ chất béo trong máu, giảm cholesterol, giảm tích tụ chất béo, các môn thể dục như: Đi bộ, bơi lội, đi xe đạp… đều rất thích hợp.

Nhưng phương pháp tập thể dục nên áp dụng để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cần phù hợp với nguyên tắc 333:

(1) Mỗi tuần phải tập thể dục 3 lần.

(2) Mỗi lần ít nhất phải tập thể dục với cường độ trung bình từ 30 phút trở lên.

(3) Nhịp tim khi tập ít nhất phải từ 130 trở lên.

Theo các bác sĩ, điều đặc biệt cần chú ý đó là, nhiệt độ mùa đông thường rất thấp, do đó mọi người khi đi tập thể dục vào buổi sáng sớm, nên bảo đảm mặc đủ ấm rồi mới ra khỏi cửa; trong các môn thể dục, đi bộ có các đặc tính như thuận tiện, an toàn, hiệu quả, lại không mất tiền, đây là môn vận động thể dục tốt nhất có thể làm giảm các bệnh về tim mạch được các nhà khoa học nghiên cứu và thừa nhận.

Hãy thực hiện ăn uống theo nguyên tắc 4 ít, để mạch máu được giãn nở.

1. Ít muối: Lượng muối hấp thu vào cơ thể mỗi ngày không nên vượt quá 5 gram.

Tuyệt đối tránh các loại thực phẩm đã qua chế biến: hun khói, các loại thực phẩm đóng hộp, những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều muối, chỉ cần ăn thêm một vài miếng cũng có thể vượt qua lượng muối tiêu chuẩn được phép hấp thu vào cơ thể mỗi ngày, những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và người già nhất định nên chú ý điều này.

2. Ít dầu: Lượng dầu ăn sử dụng mỗi ngày không nên vượt quá 50 gram.

Không quá 50 gram, tức là khoảng 3 thìa. Nên chọn loại dầu ăn đơn nguyên không bão hòa và có hàm lượng axit béo tương đối nhiều, nên dùng các loại dầu ăn có chứa axit béo omega -3, theo nghiên cứu loại dầu ăn này có thể bảo vệ mạch máu, tăng cường các loại cholesterol có lợi, đồng thời nên tránh ăn các loại thực phẩm chiên qua dầu.

3. Ít đường: Nếu có thể tránh được thì tránh không sử dụng, hàm lượng đường trong các loại hoa quả cũng cần chú ý

Nhóm bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nên tránh ăn các loại thực phẩm có chứa đường như nước ngọt, bánh kem, món tráng miệng…

Ngoài ra, có một số loại hoa quả có chứa hàm lượng đường tương đối cao cũng không nên dùng nhiều quá.

4. Ít thịt: Dùng các loại chế phẩm từ đậu thay cho các loại thịt

Hấp thu quá nhiều các loại đạm động vật, dễ có nguy cơ gây xơ vữa động mạch, nên dùng các loại protein có nguồn gốc rõ ràng, có thể thay thế bằng các loại protein từ thực vật, chẳng hạn như các chế phẩm từ đậu nành thay thế cho các loại thịt, sẽ tránh được các loại bệnh tim mạch tìm tới gõ cửa nhà bạn.

Theo Secretchina 

Kiên Định Biên dịch 

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.