Thói quen xấu giống nhau, dẫn đến những căn bệnh giống nhau. Đôi khi người ta đổ lỗi cho di truyền nhưng thực ra, nó chỉ chiếm một phần nhỏ. Chúng ta cần thay đổi những thói quen không tốt trong bữa ăn để bảo vệ chính mình và thế hệ tương lai.

1. Uống nước ngọt có ga

Trước đây, một số nghiên cứu cho rằng nước ngọt có ga có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp những người bị khó tiêu và táo bón dễ chịu hơn, đồng thời làm tăng tiết dịch mật. Nhưng ngày nay, trước quá nhiều những tác hại đến sức khỏe như tiểu đường, béo phì, loãng xương hay thậm chí là tăng nguy cơ mắc ung thư, ta không còn thấy các chuyên gia dinh dưỡng nhắc đến lợi ích của nó nữa.

Tránh được 5 thói quen xấu trong bữa ăn này, cả nhà bạn sẽ mạnh khỏe

Đặc biệt, uống nước ngọt có ga trong bữa ăn có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày,ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, lượng khí CO2 được giải phóng từ nước ngọt còn làm có thể gây áp lực lên dạ dày, có thể gây đầy hơi và khó tiêu.

2. Không kể đến đồ uống có ga, dù bạn uống gì nhiều thì cũng không tốt, kể cả canh

Các nghiên cứu cho thấy, khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày làm chậm lại quá trình tiêu hóa, gây tăng gánh nặng cho dạ dày cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày.

Tránh được 5 thói quen xấu trong bữa ăn này, cả nhà bạn sẽ mạnh khỏe

Mặt khác, khi nhai cơm, nước bọt có các emzym tiêu hóa sẽ làm việc với thức ăn trước khi chúng xuống dạ dày, hệ thống nhai sẽ nghiền nát thức ăn. Nếu bạn chan canh, mất tác dụng tiêu hóa của nước bọt, cũng như gây khó khăn trong nghiên nát thức ăn. Điều này không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn làm thức ăn không được tiêu hóa triệt để, dẫn đến khó tiêu.

3. Gắp thức ăn cho người khác

Đây là thói quen thường thấy trong các gia đình Việt để thể hiện lòng hiếu khách và sự quan tâm đến mọi người. Nhưng hành động này lại mang đến nguy cơ lấy nhiễn bệnh từ người này sang người khác bởi các vi khuẩn, virus lây qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm gan, cảm cúm, quai bị…

Tránh được 5 thói quen xấu trong bữa ăn này, cả nhà bạn sẽ mạnh khỏe

Để có thể thực sự mang đến điều tốt lành cho người xung quanh, ta nên dùng gắp đũa riêng hoặc xoay đầu đũa để gắp thức ăn. Hay những người mang bệnh, nên ăn riêng để tránh lây nhiễm cho những người khác.

4. Uống trà đặc sau bữa ăn

Trong lá trà chứa nhiều tanin, gặp protein sẽ gây phản ứng làm protein bị kết tủa và không được hấp thụ và có thể tạo thành hợp chất gây ung thư.

Tránh được 5 thói quen xấu trong bữa ăn này, cả nhà bạn sẽ mạnh khỏe

Hơn nữa, nó càn làm cản trở quá trình hấp thu sắt. Uống thường xuyên sẽ gây thiếu máu thiếu sắt, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đặc biệt là tới phụ nữ có thai.

5. Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Ăn nhiều loại hoa quả có thể giúp làm đẹp da, ngăn chặn quá trình lão hoá da. Nhưng nếu ăn không đúng thời điểm, ăn vào bữa chính, thì các thành phần dinh dưỡng có trong hoa quả lại được tích tụ cùng với thức ăn của bữa chính khiến cơ thể không sao hấp thụ hết và gây ra các căn bệnh đường ruột như đầy bụng, đi ngoài, táo bón…

Tránh được 5 thói quen xấu trong bữa ăn này, cả nhà bạn sẽ mạnh khỏe

Thời gian thích hợp nhất để bạn ăn hoa quả chính là trong khoảng từ 1 tới 2 tiếng trước bữa cơm, dùng hoa quả trước khi ăn cơm có thể hỗ trợ cho hệ tiêu hoá.

Tú Linh tổng hợp