Chanh leo có tên tiếng anh Passion fruit, có nghĩa: trái đam mê. Đặc biệt như tên gọi, loại quả này có nhiều lợi ích thần kỳ: giúp xương chắc khỏe, giảm huyết áp, chống ung thư…

Theo báo cáo của trang Organicfact, chanh leo chứa một loạt các khoáng chất và vitamin, bao gồm chất chống oxy hóa, flavonoid, vitamin A, vitamin C, riboflavin, niacin, sắt, magiê, phốt pho, kali, đồng, chất xơ và protein. Tỷ lệ rất nhiều các vitamin và khoáng chất ở mức cực cao.

Lợi ích sức khỏe của chanh leo

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chanh dây có nhiều vitamin C, carotene, và cryptoxanthin. Trong thực tế chanh leo có thể cung cấp nhiều hơn nhu cầu tối thiểu vitamin C trong một ngày. Nó đóng vai trò như chất chống oxy ngăn chặn ung thư, bệnh tim, hay lão hóa sớm. Hơn nữa, vitamin C kích thích hoạt động hệ thống miễn dịch, do đó bảo vệ bạn khỏi các bệnh thông thường và các bệnh nghiêm trọng.

Phòng chống ung thư

Chất chống oxy hóa trong chanh loại bỏ các gốc tự do mà khiến tế bào khỏe mạnh phát triển thành ung thư. Chanh dây cũng chứa nhiều vitamin A, các chất flavonoid khác nhau và phenolic, tất cả đều có liên quan đến đặc tính chống ung thư, đặc biệt là về bệnh ung thư miệng và phổi.

Kết quả hình ảnh cho chanh leo daikynguyen
Kết quả hình ảnh cho chanh leo daikynguyen

Chứa nhiều vitamin A

Ngoài tác dụng chống ung thư, vitamin A có vai trò bảo vệ mắt, bao gồm cả việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, và bệnh quáng gà. Ngoài ra vitamin A còn giúp giảm nếp nhăn, giữ nước, đảm bảo cho làn da khỏe mạnh, tươi sáng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Cung cấp nhiều chất xơ, tạo điều kiện cho tiêu hóa khỏe, hỗ trợ nhu động ruột. Chanh dây là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan có tác dụng như thuốc nhuận tràng, di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm thời gian tiếp xúc của đại tràng với bất kỳ độc tố nào. Nó có thể làm giảm nhẹ bệnh táo bón, làm sạch mạch máu, loại bỏ cholesterol dư thừa và thậm chí ngăn ngừa bệnh tiêu hóa như ung thư đại trực tràng!

Kết quả hình ảnh cho chanh leo daikynguyen
Kết quả hình ảnh cho chanh leo daikynguyen

Hạ huyết áp

Kali là một khoáng chất quan trọng trong cơ thể con người. Nó làm giảm căng thẳng của các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu tăng lên. Điều này làm giảm căng thẳng cho tim và làm tăng sức khỏe tim mạch nói chung. Hơn nữa, kali là cần thiết để duy trì sự cân bằng thể dịch của các tế bào trong cơ thể, vì vậy một lượng vừa đủ cả kali rất cần cho hoạt động bình thường của cơ thể.

Cải thiện lưu thông máu

Hàm lượng cao sắt, đồng, kali của chanh leo có thể làm tăng cường tuần hoàn cơ thể. Sắt và đồng đều các thành phần thiết yếu của sản xuất hồng cầu tạo máu, vì vậy một khi hồng cầu tăng lên và các mạch được giãn ra, oxy máu có thể chảy tự do cho các khu vực cần thiết của cơ thể, kích thích các hoạt động trao đổi chất trong tất cả các hệ thống cơ quan.

Kết quả hình ảnh cho chanh leo daikynguyen
Kết quả hình ảnh cho chanh leo daikynguyen

Xương chắc khỏe

Chanh leo chứa nhiều sắt, đồng, magie và phốt pho giúp làm tăng mật độ khoáng chất và sức mạnh của xương.

Trị mất ngủ

Trong chanh leo có chất alkaloid có chức năng như một thuốc an thần làm giảm cảm giác bồn chồn, mất ngủ, thần kinh và lo lắng mà có thể giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn.

Tú Linh

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.