Tổng thống Brazil từng cho rằng COVID-19 chỉ là một bệnh cảm cúm thông thường và tiếp tục hô hào những người ủng hộ ông chống lại các biện pháp phòng dịch.

Trong lúc này, đang có rất nhiều chia rẽ trong chính quyền và cả người dân về cách thức đối phó dịch bệnh hay có nên đóng cửa hay không. Sự chia rẽ về dịch bệnh tại Brazil có thể thấy ngay trên các con phố trong cuộc tuần hành của người dân Brazil diễn ra hôm 21/6 nhằm phản đối cách thức đối phó của chính phủ về dịch bệnh.

Hàng ngàn người đổ xuống các con phố tại Sao Paulo, họ mang theo cờ Brazil và các biểu ngữ để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Bolsonaro, người đã luôn phản đối các biện pháp giãn cách xã hội, gọi các biện pháp phong tỏa đang giết chết việc làm và điều này còn nguy hiểm hơn cả virus.

Tổng thống Brazil phản đối các biện pháp giãn cách xã hội - Ảnh 1.
Người dân Brazil xuống đường bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Bolsonaro.

Anh Giovanni Falconi - một người dân Brazil nói: "Chúng tôi ủng hộ Tổng thống Bolsonaro. Chúng tôi muốn quay trở lại làm việc, chúng tôi muốn hỗ trợ các chủ cửa hàng, hỗ trợ các doanh nhân. Hãy mở cửa quay trở lại làm việc, việc cách ly là không phù hợp. Chỉ những người trên 60 tuổi có vấn đề sức khỏe mới nên ở nhà".

Không chỉ là người dân chia rẽ mà ngay cả nội bộ chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro cũng đang có nhiều bất đồng. Tổng thống Jair Bolsonaro từng cho rằng COVID-19 chỉ là một bệnh cảm cúm thông thường và tiếp tục hô hào những người ủng hộ ông chống lại các biện pháp phong tỏa phòng dịch do các chính quyền địa phương ban hành.

Trên mạng Twitter, Tổng thống Brazil đã cho rằng: "Thất nghiệp, đói nghèo sẽ là tương lai của những kẻ ủng hộ sự cô lập hoàn toàn". Quan điểm này gây ra sự bất đồng với các quan chức y tế, hai Bộ trưởng Y tế đã từ chức vì bất đồng với Tổng thống.

Tổng thống Brazil phản đối các biện pháp giãn cách xã hội - Ảnh 2.
Hệ thống y tế công cộng tại Brazil sắp quá tải trong khi dịch bệnh vẫn hoành hành dữ dội.

Ông Ivan Carneiro - một người dân Brazil lo ngại: "Chúng tôi rất bối rối, một bên nói là rất nguy hiểm, một bên lại nói là không sao, vẫn đi ra ngoài bình thường. Tôi không biết tin ai".

Nhiều thống đốc bang và thị trưởng đã đưa ra cảnh báo hệ thống y tế công cộng đã sắp quá tải trong khi dịch bệnh vẫn hoành hành dữ dội. Trong lúc này tại Brazil, những trung tâm thương mại lớn đã mở cửa trở lại. Người dân nước này tuần qua vẫn đổ tới các bãi biển để tắm nắng và không có vẻ gì là lo lắng nguy cơ lây nhiễm.