Đứa con tinh thần của đạo diễn Victor Vũ đang ngày càng vươn xa ra thế giới để cạnh tranh tại Oscar.

Tương tự năm ngoái, bộ phim Trúng số của đạo diễn Dustin Nguyễn đã được Hội đồng Quốc gia tuyển chọn phim tham dự lựa chọn. Thành viên của Hội đồng gồm các nhà quản lý, nghệ sĩ điện ảnh, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Hợp tác quốc tế và Hội Điện ảnh Việt Nam.

Hai diễn viên nhí Thịnh Vinh và Lâm Thanh Mỹ.
Hai diễn viên nhí Thịnh Vinh và Lâm Thanh Mỹ.

Và năm nay, Tôi thấy hoa vàng cỏ xanh sẽ là ứng cử viên tiếp theo, trên chặng đường chạm tay vào tượng vàng Oscar tại hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, đây không phải là vòng sơ tuyển Oscar mà chỉ là đại diện của quốc gia, sau khi nhận được thư mời của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS).

Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc chỉ được rút gọn qua hai vòng: 9 phim trong số các ứng cử viên tự do rồi đến 5 phim cuối cùng, để chọn ra một phim duy nhất có hội chiến thắng. Theo thông tin từ Bộ, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được chọn vì chất lượng phim tốt, là tác phẩm điện ảnh giàu tính nhân văn, mang bản sắc Việt Nam. Hơn nữa, đây còn là cú bắt tay ngoạn mục của nhà nước và tư nhân, xoá bỏ định nghĩa phim nhà nước thường “ném tiền qua cửa số” với doanh thu 80 tỷ đồng.

Son of Saul của điện ảnh Hungary đã chiến thắng Oscar 2016, từng chung danh sách với Trúng số.
Son of Saul của điện ảnh Hungary đã chiến thắng Oscar 2016, từng chung danh sách với Trúng số.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bộ phim là câu chuyện đầy chất thơ của ba đứa trẻ Thiều, Mận và Tường trong chuyến phiêu lưu cảm xúc giữa một miền quê tươi đẹp nhưng cũng không kém phần giận dữ của cái nghèo và thiên tai.

maxresdefault-2

Nếu so với Cuộc đời của Yến, Truy sát hay Bao giờ có yêu nhau, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh dễ dàng thuyết phục được các thành viên của Hội đồng tham gia bỏ phiếu. Có lẽ, ngày sau khi thông tin này được lan truyền rộng rãi, phản ứng của công chúng bớt gay gắt hơn so với Trúng số, bởi bộ phim bom tấn của đạo diễn Victor Vũ dễ dàng thuyết phục được số đông bởi sự thành công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.