Tỏi từ lâu đã được biết đến là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, đồng thời là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Thế nhưng đã từng nghe thấy chỉ một tép tỏi cũng để lại tác dụng không mong muốn trầm trọng? Trên thực tế ăn tỏi sống hoặc ăn quá nhiều tỏi cũng có thể gây tác động tiêu cực đối với cơ thể, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Tỏi chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, iod v.v. giúp chữa nhiều bệnh. Khi vào cơ thể tỏi có tác dụng hạ huyết áp, hạ mỡ máu, chống nhiễm khuẩn và tăng cường sức đề kháng. Tuy vậy tỏi sống hoặc ăn quá nhiều lại có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mặc dù tỷ lệ xuất hiện một số tác dụng phụ là rất thấp, song bạn cũng nên dè chừng.

1. Tổn thương gan

Tỏi rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sống hoặc ăn quá nhiều bạn nên dè chừng 10 điều này

Ăn nhiều tỏi có thể làm tổn thương gan, một trong những nội tạng quan trọng bậc nhất của cơ thể. Một nghiên cứu của Ấn Độ cho rằng nếu ăn quá nhiều tỏi thì gan sẽ bị nhiễm độc allicin, một hợp chất trong tỏi có thể gây tổn thương gan ở liều cao.

2. Tiêu chảy

Ăn tỏi khi đói cũng có thể gây tiêu chảy. Những người hay bị đầy bụng cũng không nên ăn quá nhiều tỏi, vì tỏi chữa fructan sẽ càng làm nặng thêm tình trạng này.

3. Nôn, buồn nôn ợ nóng

Tỏi rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sống hoặc ăn quá nhiều bạn nên dè chừng 10 điều này

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, ăn tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi đói có thể dẫn đến chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, một báo cáo của Đại học Y Harvard cho rằng tỏi chứa các hợp chất gây trào ngược dạ dày thực quản.

4. Dễ chảy máu

Bạn không nên ăn tỏi khi đang dùng thuốc chống đông, theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland. Đó là vì tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không nên ăn tỏi ít nhất 2 tuần vì tỏi cũng ảnh hưởng đến huyết áp người bệnh.

5. Ảnh hưởng đến dạ dày

Ăn quá nhiều tỏi sống có thể không tốt cho dạ dày. Nguyên nhân được cho là tỏi gây kích thích đường tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều.

6. Chóng mặt

Tỏi rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sống hoặc ăn quá nhiều bạn nên dè chừng 10 điều này

Một số người sau khi ăn tỏi có thể bị chóng mặt. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể do tụt huyết áp khi ăn quá nhiều tỏi. Bởi vậy những người huyết áp thấp nên lưu ý không nên ăn quá nhiều tỏi.

7. Đau đầu

Tỏi sống cũng có khả năng gây đau đầu. Tỏi kích thích dây thần kinh sinh ba giải phóng các tín hiệu thần kinh tới vỏ não và gây cảm giác đau.

8. Ảnh hưởng thị lực

Ăn quá nhiều tỏi cũng có thể gây xuất huyết tiền phòng, căn bệnh gây xuất huyết trong nhãn cầu. Bệnh gây ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí là mất thị lực.

9. Phụ nữ mang thai

Tỏi rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sống hoặc ăn quá nhiều bạn nên dè chừng 10 điều này

Ăn quá nhiều tỏi cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do tỏi làm tăng nguy cơ chảy máu, khiến sản phụ dễ bị các biến chứng xuất huyết. Tỏi cũng kích thích gây chuyển dạ, bởi vậy phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn nhiều tỏi.

10. Nổi ban, kích ứng da

Ăn nhiều tỏi sống có thể gây rát da, nổi ban v.v. Đó là do tỏi sống chứa enzym alliin lyase gây kích ứng da. Ăn quá nhiều tỏi chín cũng sẽ gây kích ứng da nhẹ.

Ngoài một số tác dụng không mong muốn như đã đề cập ở trên, ăn nhiều tỏi tươi còn gây ra mùi khó chịu. Để giải quyết các vấn đề này, các chuyên gia khuyên bạn có thể cho tỏi nảy mầm rồi dùng mầm để ăn, hoặc ăn tỏi đen. Tỏi đen là thu được sau khi lên men tỏi tươi trong thời gian dài trong  môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao. Tỏi đen dễ ăn và có dược tính cao hơn hẳn: hỗ trợ tiêu hóa, hạ huyết áp, ổn định đường huyết và tiêu khối u…

Theo Boldsky
Đại Hải