MỹKẻ buôn lậu ma túy khó dùng "tiền bẩn" để mua đồ khi các cơ sở kinh doanh đóng cửa trong Covid-19.

Trong tháng 4 và tháng 5, văn phòng DEA tại bang New York thu giữ 16 triệu USD tiền mặt, tăng hơn ba lần so với cùng kỳ năm 2019. Tương tự, số "tiền bẩn" thu trong hai tuần đầu tháng 6 là 3,1 triệu USD, tăng hơn gấp đôi so với 1,2 triệu USD trong cùng kỳ năm trước, New York Post đưa tin.

Ray Donovan, đặc vụ DEA phụ trách chi nhánh New York, cho biết lượng "tiền bẩn" bị thu giữ có xu hướng tăng vì Covid-19 làm gián đoạn hoạt động của các đường dây buôn lậu ma túy cùng cách thức rửa tiền.

Trước đó, cartel tại Mexico thường sẽ phân phối heroin pha fentanyl cho những kẻ bán ma túy ở đường phố Dominica, quốc gia thuộc vùng biển Caribê. Tiền mặt thu về sẽ được chuyển từ Dominica tới tay các băng đảng gốc Hoa tại Mỹ.

Thành viên băng đảng gốc Hoa dùng "tiền bẩn" mua điện thoại, máy tính, xe hơi,... rồi bán lại với giá cao ở Trung Quốc. Ví dụ, hiếc điện thoại 500 USD tại Mỹ có thể được bán với giá 2.000 USD tại Trung Quốc. Với lợi nhuận thu được, băng đảng gốc Hoa trả tiền ma túy cho cartel Mexico.

Số 'tiền bẩn' DEA thu được trong một lần đột kích tại thành phố Los Angeles vào cuối tháng 4. Ảnh: Drug Enforcement Administration.
Số 'tiền bẩn' DEA thu được trong một lần đột kích tại thành phố Los Angeles vào cuối tháng 4. Ảnh: Drug Enforcement Administration.

Tuy nhiên, trong Covid-19, các cửa hàng tại New York đóng cửa nên thành viên băng đảng không thể mua sắm. Chúng càng không thể mua đồ trực tuyến vì nhà chức trách có thể dễ dàng truy ra người mua. Lượng "tiền bẩn" tồn đọng từ đó mở ra cơ hội cho lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó, việc giảm số lượng chuyến bay cùng việc thắt chặt an ninh vùng biên giới và cao tốc không chỉ ngăn ma túy vào Mỹ mà còn ngăn tiền mặt rời khỏi đây.

Đặc vụ Donovan cho biết văn phòng mình bận rộn hơn bao giờ hết vì nhu cầu ma túy tại khu vực thành thị của bang New York vẫn ở mức cao dù trong dịch. Đây cũng là thời điểm mấu chốt để ngăn chặn buôn lậu ma túy vì số ca tử vong do quá liều đã có xu hướng tăng từ năm 2015.

Không chỉ tại New York, lực lượng chức năng ở thành phố Los Angeles, bang California vào cuối tháng 4 từng cũng thu được lượng lớn "tiền bẩn" trong lúc các cửa hàng đóng cửa chống dịch, theo Los Angeles Times.

Quốc Đạt (Theo New York Post)