Một bản vẽ khắc họa những chiếc bóng đèn đầu tiên của nhân loại được định giá 2,6 tỷ đồng.

Không khó để nhận ra đây là những bức vẽ của nhà phát minh huyền thoại Thomas Edison.

Đa số các bút tích của Edison hiện đều được lưu giữ trong các bộ sưu tập của viện bảo tàng, triển lãm thuộc quyền sở hữu công, vì vậy, việc xuất hiện những bút tích của ông thuộc về bộ sưu tập tư nhân và lại được rao bán công khai trên thị trường đấu giá thực sự là một điều hiếm có.

 Tờ giấy vẽ hình bóng đèn được bán lại với giá 2,6 tỷ đồng - Ảnh 1.

Những nét vẽ đơn giản bằng chì trên bản vẽ bóng đèn của Edison.

 Tờ giấy vẽ hình bóng đèn được bán lại với giá 2,6 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trên tờ giấy cũ mèm, những nét vẽ đơn giản của Edison bằng bút chì khiến người xem trở lại những ngày tháng huy hoàng của lịch sử.

Đặc biệt hơn thế, Edison thực hiện những minh họa này khi đang trong tuần trăng mật cùng với người vợ thứ hai - bà Mina Miller ở tại bang Florida (Mỹ) hồi năm 1886.

Những bản vẽ này đều có ghi những chữ cái đầu trong tên của nhà phát minh, và đều do chính tay ông Edison thực hiện từng nét.

Được biết, các bản vẽ này được thực hiện ở thời điểm 7 năm sau khi Edison đã giới thiệu tới công chúng chiếc bóng đèn điện đầu tiên. Lần này, ông mong muốn cải tiến thiết kế ban đầu.

Ban đầu, những bản vẽ này vốn cùng nằm trong một cuốn sổ nhưng sau đó đã bị xé ra, mỗi trang minh họa này đều được nhà phát minh ghi những chữ cái đầu trong tên của mình lên đó.

Người sở hữu ban đầu là một nhà sưu tập tư nhân, nhưng vì một lý do nào đó, người này đã định thông qua nhà đấu giá đem rao bán những bản vẽ. Bên cạnh những bản vẽ này còn có một chiếc bóng đèn nguyên bản được thực hiện theo thiết kế của Edison từ năm 1880.

Những bức vẽ cho thấy ý tưởng sáng tạo dồi dào của Edison, và còn cho thấy ông không ngừng mong muốn cải thiện những gì mà mình đã sáng chế ra, để mỗi sản phẩm đều đạt tới độ hoàn hảo.

Edison là một trong những minh chứng hoàn hảo của đầu óc thiên tài làm việc không ngừng nghỉ, không mệt mỏi.

Thomas Alva Edison (1847-1931) được coi là một trong số ít nhà phát minh giàu ý tưởng nhất lịch sử. Ông là tác giả của nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới thế giới hiện đại như bóng đèn dây tóc, máy quay đĩa, máy điện báo.

 Tờ giấy vẽ hình bóng đèn được bán lại với giá 2,6 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nhà bác học thiên tài Edison.

Trong suốt cuộc đời nghiên cứu và sáng chế của mình, ông đã được cấp tổng cộng 1.093 bằng sáng chế.

Ông được mệnh danh là "Thầy phù thủy ở Menlo Park". Với việc phát minh ra bóng đèn điện, ông được xem là người mang Mặt Trời thứ hai đến cho nhân loại.

Để biến điện năng thành ánh sáng, Edison đã làm hàng nghìn thí nghiệm nhằm tìm ra vật liệu thích hợp làm dây tóc bóng đèn. Khi liên tục gặp thất bại, bị công kích là "người hoang tưởng", "quân lừa bịp", Edison vẫn không nản chí. Ông vẫn trung thành với khát vọng của bản thân.

Thomas Edison đã thất bại hơn 10.000 lần trước khi phát minh ra bóng đèn, nhưng ông không bao giờ gọi đó là thất bại, mà xem đó như những cơ hội để học hỏi.

Ông Thomas Edison qua đời năm 1931, ông được xem là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất của Mỹ. Tên ông được dùng để đặt cho nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực khác nhau trên thế giới .