Trái cây có chỗ bị hư thối, rất nhiều người sẽ cảm thấy đáng tiếc, bình thường thì khoét bỏ phần đó rồi ăn tiếp. Nhưng thật không ngờ, cho dù đã bỏ phần hư thối đi, cũng không thể hoàn toàn xóa bỏ độc tố.

Ăn thức ăn hư thối gây nguy hiểm cho sức khỏe

Kiểm tra đo lường trên thực tế đã chứng minh, chỉ cần hoa quả phát sinh mốc và biến thành hư thối, các loại vi sinh vật đặc biệt là các loại nấm sẽ ở trong hoa quả hư thối mà không ngừng gia tăng sinh sôi, cũng ở trong quá trình sinh sôi này mà sản sinh nhiều chất độc.

Những chất độc này lại không ngừng từ bộ phận hư thối, thông qua chất dịch hoa quả hướng đến bộ phận chưa hư thối mà thẩm thấu, dẫn đến bộ phận chưa hư thối cũng chứa các vi sinh vật và độc tố.

Người ăn phải hoa quả có chứa độc tố nấm (mycotoxin) có thể xảy ra choáng váng, đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng… nghiêm trọng hơn còn phát sinh co giật, hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng.

hq nam

Trong đó uy hiếp lớn nhất đối với sức khỏe con người là độc tố của nấm penicillium. Sau khi ăn vào ngoại trừ việc tạo ra thương tổn đối với hệ hô hấp, thần kinh, tiết niệu ra, còn có khả năng gây ung thư khá mạnh. Ngoài ra hoa quả hư thối chứa muối nitrat, còn có thể biến thành muối nitrit là chất độc.

Một số nghiên cứu đã phát hiện, nấm mốc khiến phần lành của trái táo nhiễm lượng độc tố nấm penicillium bằng 10-50% bộ phận bị mốc. 1 kg phần táo lành còn lại có thể chứa 3mg độc tố nấm penicillium.

Như vậy, hoa quả đã bị mốc đều nên cho vào thùng rác để đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo sức khỏe bạn nên chọn hoa quả có vỏ màu tươi sáng, phần ruột tươi, có mùi thơm, còn mới. Nếu như có đốm nhỏ hoặc vết sâu bọ côn trùng cắn, thì dùng dao loại bỏ phần đó cùng bán kính khoảng trên 1cm bộ phận lành xung quanh.

Nếu như diện tích hư thối hoặc bị sâu bọ khoét vượt quá 1/3 quả đó, thì nên quả quyết bỏ đi để ngừa hậu họa.

Hoa quả bị hư, thì tế bào do bị tổn thương mà nhiều chất dinh dưỡng đều đã thoát ra ngoài. Bởi vậy cho dù không bị vi khuẩn xâm nhập thì cũng không còn giá trị dinh dưỡng, chúng ta lúc này cũng không nhất thiết phải ăn.

Trái cây mọng nước, ngọt thì đừng nên mua quá nhiều

Đồ ăn nhiều nước, nhiều đường đều dễ dàng phát sinh nấm mốc, chỉ cần vừa xuất hiện nấm mốc, thì 2-3 ngày sau liền nhìn thấy cả quần thể nấm, quá 1 tuần thì các bào tử nấm liền bắt đầu tản ra xung quanh. Sở dĩ nhiều người rất buồn bực vì sao khi khi bày hoa quả cùng chỗ, chỉ cần một quả thối rữa thì các quả khác nhanh chóng cũng thối rữa, nguyên nhân là vì vậy.

hq hư
hq hư

Nếu như nhà ít người, vì muốn tiện lợi mà mỗi lần mua cả một hòm lớn, như vậy hoa quả rất dễ chưa ăn xong mà đã hư, vì vậy không nên mua nhiều và dựa trên nguyên tắc đa dạng loại trái cây, có thể cung cấp nhiều loại chất dưỡng.

Tổn thương cơ học thì an tâm không ảnh hưởng đến sức khỏe

Trái cây bị dập nát sẽ trở nên mềm, nguyên nhân do va chạm, tế bào bị tổn thương nên tế bào chất tràn ra. Đồng thời do tế bào bị tổn thương nên một số polyphenon không màu bị chuyển hóa thành quinone sẫm màu, tạo ra màu sắc đặc biệt ở chỗ dập nát.

Hoa quả đơn thuần hỏng do va chạm sẽ chỉ đem đến cảm giác không ngon, chỉ cần sau khi va chạm thời gian ngắn liền ăn ngay thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Trái cây để trong điều kiện nhiệt độ thấp cũng nên ăn trong thời gian ngắn hạn

Dưới điều kiện nhiệt độ thấp, hoạt tính của men SOD sẽ giảm đáng kể, nên không thể kịp thời loại bỏ các gốc tự do trong tế bào. Càng để lâu các gốc tự do sẽ càng có cơ hội cải biến tính thấm màng tế bào, phá hư kết cấu tế bào.

Mặt khác nhiệt độ thấp sẽ làm tăng hoạt tính của enzyme pectin  esterase, enzym này sẽ phá vỡ pectin không tan, do đó khiến trái cây trở nên mềm.

Ngoài ra khi tế bào vỏ trái cây bị tổn thương sẽ sản sinh ra một chất mà sẽ cùng với oxi trong không khí phát sinh phản ứng, tạo thành chất màu nâu. Cứ như vậy hoa quả trở nên vừa mềm vừa đen, không thể ăn được.

Vì vậy, nếu như ăn hoa quả cảm thấy là lạ thì xin hãy lập tức bỏ đi, vì cơ thể của chính mình, nghìn vạn lần không nên ăn!

Theo secretchina

Đại Hải biên dịch


Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.