Thụy Sĩ hiện là một trong những quốc gia mở cửa trở lại sớm nhất ở Châu Âu.

Thụy Sĩ là một quốc gia được đánh giá là thành công trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 mà không cần các chính sách cách ly diện rộng như những nước láng giềng như Italy hay Pháp đã làm. Hiện số ca nhiễm mới của nước này vào khoảng dưới 20 người mỗi ngày.

Trước tình hình trên, chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định cho một số hoạt động như mại dâm trở lại làm việc, trong khi nhiều hình thức giao lưu, tiếp xúc khác như các sự kiện thể thao lại vẫn bị cấm.

Cụ thể, mại dâm là một ngành hợp pháp tại Thụy Sĩ kể từ năm 1942 và sẽ được quay trở lại hoạt động kể từ ngày 6/6/2020 sau quãng thời gian bị tạm ngừng do lệnh giãn cách vì dịch Covid-19. Đi cùng với đó là những hoạt động giải trí khác như rạp chiếu phim, quán bar. Điều kỳ lạ là những hoạt động thể thao có tiếp xúc gần như võ judo, đấm bốc hay vật vẫn bị cấm.

Bộ trưởng y tế Thụy Sĩ Alain Berset cho biết ông nhận thức được ý nghĩa đằng sau quyết định để cho khoảng 20.000 gái mại dâm tại nước này quay trở lại hoạt động sau đại dịch Covid-19.

"Mặc dù có sự tiếp xúc cá nhân trong hoạt động mại dâm nhưng những biện pháp phòng chống đã cho thấy tác dụng. Tôi hoàn toàn ý thức được quyết định trên và nói thật, những dịch vụ nhạy cảm có thể quay trở lại hoạt động sớm hơn so với những ngành khác". Bộ trưởng Alain tuyên bố.

Thụy Sĩ: Mở cửa cho ngành mại dâm trở lại hậu Covid-19 nhưng vẫn cấm nhiều hoạt động cộng đồng khác - Ảnh 1.

Theo tờ New York Post, quyết định trên của Thụy Sĩ được đưa ra sau khi hiệp hội bảo vệ quyền lợi lao động trong ngành tình dục ở nước này là ProKore đưa ra những hướng dẫn cho gái mại dâm như phục vụ khách hàng không đối mặt, qua đó hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.

Thụy Sĩ hiện là một trong những quốc gia mở cửa trở lại sớm nhất ở Châu Âu. Hàng loạt nhà hàng, trường học tại đây đã bắt đầu mở cửa trở lại từ đầu tháng 5/2020 bất chấp lệnh giãn cách xã hội vẫn được áp đặt cho một số hoạt động.

Bên cạnh các dịch vụ nhạy cảm, Thụy Sĩ cung cho phép người dân được tụ tập đến 30 người cũng như cấp phép trở lại cho các sự kiện có hơn 300 người tham dự kể từ ngày 6/6/2020.

Trái ngược lại, một quốc gia khác cũng có ngành mại dâm phát triển là Hà Lan lại khá khắt khe với dịch vụ nhạy cảm. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết những hoạt động như phòng tập thể hình, massage, sauna có thể mở cửa trở lại từ đầu tháng 7/2020 nhưng ngành mại dâm thì chưa được phép hoạt động trở lại cho đến tháng 9/2020.