Các cuộc thảo luận về thuốc đã dấy lên câu hỏi về việc loại bổ sung nào phù hợp cho sức khỏe. Thị trường đang bão hòa với hàng ngàn các thực phẩm bổ sung và dược thảo với các lời chào mời kỳ diệu. Vậy đâu là thực, đâu là giả?

Chúng ta dường như đang sống trong một thời đại của thuốc thang, luôn có sẵn một loại thuốc đặc trị cho một vấn đề nào đó. Ngày nay, dường như người bệnh đều muốn chữa lành nhanh chóng và luôn mong đợi được bác sĩ kê toa bốc thuốc thay vì  nhận được các lời khuyên dinh dưỡng để chữa bệnh, chẳng hạn như ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hoặc ngủ nhiều hơn. Dường như điều trị ngày nay buộc phải kết hợp với thuốc và các thực phẩm bổ sung thay vì các phương pháp dài hạn thì mới chữa được vấn đề.

Thực phẩm bổ sung có thực sự công hiệu?

Thực tế rằng ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung nói chung chưa được kiểm soát thích đáng và một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có 1/3 thực phẩm là chứa các chất thật sự có lợi.

Mary Koelbel Engle, phó giám đốc Ủy ban Thương mại Liên bang, cho rằng: “Ngành công nghiệp giảm cân là nơi mà người tiêu dùng đặc biệt dễ bị lừa gạt”. Hầu hết các chất bổ sung đều bị tiếp thị và quảng cáo thổi phồng. Sau khi được xuất hiện trên chương trình với lời chào mời đầy hấp dẫn như “ma thuật  giúp giảm cân cho tất cả các loại cơ thể” hay “phép lạ”. Mới đây, hãng thực phẩm bổ sung mang tên Dr Oz phải lên tiếng thừa nhận rằng những lời quảng cáo trên đã hơi quá và thực tế rằng sản phẩm không có đủ các bằng chứng khoa học như họ đã quảng cáo”.

Nạp thực phẩm bổ sung như thể nào mới đúng?

Theo lý tưởng, chúng ta sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hiện đại thường thiếu một số vitamin và khoáng chất. Những thiếu sót đó có thể dẫn đến nhiều hệ quả, bao gồm làm chậm sự trao đổi chất và làm giảm khả năng đốt cháy mỡ.

Kỹ thuật chăn nuôi công nghiệp đang  làm mất dần các  loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Theo một báo cáo gần đây từ trường Đại học Texas, các nghiên cứu đã cho thấy rằng mức độ canxi, riboflavin, vitamin C, sắt, kali, và protein trong các loại rau và trái cây đã giảm đáng kể từ năm 1950. Thêm vào đó, mức tiêu thụ thực phẩm chế biến, mức độ ô nhiễm đang gia tăng và lối sống căng thẳng ngày một nhiều  dẫn đến nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm dinh dưỡng có chất lượng cao hơn. Thực tế cho thấy xã hội đang phải tiêu thụ các chất có hại từ thức ăn, từ đó các bệnh mãn tính không ngừng gia tăng trên toàn thế giới.

Thực phẩm bổ sung phải luôn luôn được coi là một hệ thống hỗ trợ cho chế độ ăn uống lành mạnh. Do đó, trước hết, chúng ta phải có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tuy nhiên, ngày nay, việc bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp vào chế độ ăn lại quan trọng hơn bao giờ hết. Cùng với một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng cộng với các chất bổ sung cụ thể, bạn sẽ đảm bảo được đời sống khỏe mạnh.

Nguồn thực phẩm bổ sung thiết yếu nào không thể bỏ qua?

Omega 3

Chúng ta thường cần phải cân bằng lại tỷ lệ axit béo Omega-6 và Omega-3 do trong chế độ ăn uống thường có quá nhiều các loại dầu thực vật, hạt kém chất lượng, sản phẩm động vật nhiều hóa chất. Omega-3 có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như giảm đau và viêm, cải thiện chức năng não, cải thiện trí nhớ, chống trầm cảm, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm đau bụng kinh. Chúng còn giảm việc tích tụ mỡ trong cơ chế và khiến cơ thể  khởi động cơ chế đốt cháy chất béo. Khi mua thực phẩm bổ sung Omega-3, hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng để đảm bảo không có các loại dầu đi kèm.

Multi-vitamin

Tiến sĩ Mercola nói: “Các thế hệ tương lai, cả đàn ông và phụ nữ trẻ tuổi cần phải xem xét đến việc dùng một loại vitamin tổng hợp chất lượng cao”. Tuy nhiên, giống như hầu hết các chất bổ sung trên thị trường, lựa chọn loại thực phẩm bổ sung vitamin nào luôn là câu hỏi gây khó khăn. Nếu bạn không kiếm được các thương hiệu nổi tiếng thì hãy thử dùng viên tổng hợp Centrum. Bên cạnh đó, Goodhealth cũng đã được bày bán trên thị trường, và đây cũng là một sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Thực phẩm màu xanh

Khẩu phần ăn của hầu hết mọi người đang thiếu rau. Một thức uống “siêu xanh” sẽ cung cấp tất cả các vi chất dinh dưỡng cơ thể cần. Nhiều người thậm chí còn giảm được mỡ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Thực phẩm bổ sung này có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể, cải thiện pH, giảm lượng hormones gây căng thẳng.

Không phải tất cả chất bổ sung đều như nhau!

Hầu hết mọi người nghĩ rằng tất cả các chất bổ sung là tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn có là trường hợp ngoại lệ. Hầu hết các vitamin và khoáng chất được uống bổ sung bên cạnh chế độ ăn uống đều được tổng hợp. Chúng tôi tin rằng, các loại vitamin tổng hợp sẽ có cấu trúc và thành phần khác với những gì được tìm thấy trong các loại thực phẩm thông thường và có thể không có tác dụng tương tự trong cơ thể con người.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung để giúp bạn chọn thực phẩm bổ sung chất lượng cao:

  • Thực phẩm càng giống với dạng nguyên chất càng tốt;
  • Những chứng chỉ hoặc các tiêu chuẩn công nghiệp phải rõ ràng để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Bạn nên tìm các chứng chỉ ISO 9001, ISO 17025, và tiêu chuẩn GMP (nhằm đánh giá quy trình sản xuất tốt và đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn).

Bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh và sáng suốt. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ chuyên viên y tế hoặc những người có chuyên môn về dinh dưỡng mà không phải là môi giới bán thực phẩm bổ sung.