Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng chiến tranh Mỹ - Trung không còn là "điều không tưởng", nhưng khẳng định chính quyền ông vẫn lạc quan.

Cựu thủ tướng Australia kiêm học giả về Trung Quốc Kevin Rudd tuần này viết trên tạp chí Foreign Affairs rằng nguy cơ xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc trong ba tháng tới là đặc biệt cao.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen trực tuyến từ thủ đô Canberra, Australia, ngày 5/8, Thủ tướng Morrison cho biết chính quyền ông cũng thể hiện quan điểm tương tự trong bản cập nhật chính sách quốc phòng vào tháng trước, khi ông tuyên bố cấp 270 tỷ đôla Australia (190 tỷ USD) cho các năng lực tác chiến mới, bao gồm tên lửa có tầm bắn xa hơn.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp trực tuyến ở thủ đô Canberra, ngày 5/8. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp trực tuyến ở thủ đô Canberra, ngày 5/8. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Morrison nhấn mạnh rằng chính quyền của ông có cái nhìn khác biệt và ít nghiêm trọng hơn người tiền nhiệm Rudd.

"Trong bản cập nhật chính sách quốc phòng, chúng tôi thừa nhận rằng những gì là 'không tưởng' trước đây và thậm chí được coi là không thể xảy ra, sẽ không còn như vậy trong bối cảnh hiện nay", ông Morrison nói tại diễn đàn trực tuyến, đề cập tới nguy cơ chiến tranh Mỹ - Trung.

Morrison nói ông không đồng ý với nhiều quan chức ở Washington rằng Mỹ đang trong một cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới với Trung Quốc, cho rằng tình hình rất khác.

"Tôi là một người lạc quan, người Australia nhìn chung là những người lạc quan", Thủ tướng Morrison nói. "Chúng ta phải có một thái độ lạc quan nhưng không phải phi thực tế hay ngây thơ", ông nói thêm.

Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc leo thang từ đầu năm, khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và cách lây lan của nCoV. Bắc Kinh phản đối, thậm chí "mỉa mai" Canberra về lời kêu gọi trên, đồng thời đưa ra cảnh báo cho công dân, sinh viên Trung Quốc tại Australia vì "lo ngại phân biệt chủng tộc".

Trung Quốc hồi tháng 5 áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tới 80,5% với lúa mạch nhập khẩu từ Australia cũng như cấm cửa 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của nước này với lý do không đáp ứng yêu cầu nhãn mác và chứng nhận nhập khẩu trong thời gian dài.

Mai Lâm (Theo AP)