Ngày nay, thú cưng được xem là một trong những thành viên của gia đình. Những lợi ích khi có một chú cún hay một chú mèo trong nhà dễ khiến tâm trạng của chủ nhân trở nên vui vẻ hơn khi chơi đùa cùng chúng. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy khi thú cưng bị bệnh, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm của chủ nhân cũng tăng cao.

Khi cún cưng bị bệnh, đặc biệt là bệnh nặng, bạn dễ gặp phải tình trạng lo lắng quá mức, chất lượng cuộc sống kém hơn và dẫn đến bệnh trầm cảm.

Đại học Kent State ở Ohio đã nghiên cứu trên 119 chủ nhân có những thú cưng bị bệnh. Họ so sánh với những người có thú cưng khỏe mạnh và đưa ra kết quả. Mức độ lo lắng, căng thẳng và trầm cảm được đánh giá dựa trên chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Thú cưng bị bệnh cũng khiến chủ nhân bị trầm cảm

⇒ Có khoảng trên 80 người xuất hiện tình trạng căng thẳng thường xuyên. Số còn lại căng thẳng ở mức báo động nhẹ.

Nghiên cứu chỉ ra những chủ nhân thường dễ mắc bệnh trầm cảm là người có thú cưng bị bệnh nặng, hoặc những căn bệnh phát hiện ở giai đoạn cuối. Các bệnh thường gặp ở thú cưng bao gồm viêm khí phế quản truyền nhiễm, viêm dạ dày – ruột ở chó, bệnh ghẻ demodex…

Những người phải chăm lo cho thú cưng bị bệnh có một áp lực về tinh thần gọi là “gánh nặng chăm sóc”, sẽ làm ảnh hưởng lên các thành viên khác trong gia đình. Nhiều người lo nghĩ quá nhiều về việc tìm ra cách chữa trị, họ cũng lo sợ thú cưng của mình không còn nữa. Chính những suy nghĩ cứ đan xen vào nhau, cộng thêm sự lo lắng, áp lực từ công việc hằng ngày, những người này có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn đối tượng có thú cưng khỏe mạnh.

Cách đây không lâu, ca sĩ người Anh Joss Stone hủy tour diễn tại Caribbean vì chú cún cưng Missy của cô bị bệnh. Cô tâm sự rằng chú chó Missy đối với cô như một đứa trẻ và sự thân thiết hằng ngày của cả hai khiến cô yêu thương chú cún này rất nhiều. Cô còn gửi lời xin lỗi đến nhiều người hâm mộ vì vấn đề đột xuất xảy ra với chú cún Missy và hứa sẽ tái ngộ lại khán giả vào thời gian gần nhất.

Để tránh tình trạng lo lắng, căng thẳng quá mức khi thú cưng bị bệnh, bạn nên đến gặp thú y để họ có phương pháp chữa trị và chăm sóc chúng đúng cách. Suy nghĩ tích cực hơn cũng là cách giúp bạn giảm bớt lo lắng mà chuyên tâm vào chăm sóc thú cưng của mình hơn.