Sau khoảng thời gian nghỉ Tết ăn uống thả ga, bạn hẳn sẽ nghĩ ngay đến việc “đong đếm” lượng thức ăn nạp vào để cân bằng lại chế độ ăn uống. Tuy nhiên, việc giảm cân và duy trì vóc dáng đẹp không chỉ dừng lại ở lượng calo được hấp thụ và thải ra. Cơ thể chúng ta luôn biến đổi không ngừng để duy trì trạng thái cân bằng nội môi. Thiếu dinh dưỡng và mất cân bằng nội tiết tố là những nguyên nhân khá thường xuyên khiến việc giảm cân trở nên khó khăn. Dưới đây là 6 chất bổ sung bạn có thể cần nạp vào cơ thể nhiều hơn để hỗ trợ giảm cân và hình thành vóc dáng như ý.

Carnitine

Mặc dù có rất ít thông tin, một vài nghiên cứu đã chứng minh carnitine làm tăng khối lượng cơ bắp, giảm mệt mỏi và giảm lượng chất béo trong cơ thể. Và thực tế, đấy chính là tất cả các yếu tố quan trọng của giảm cân. Carnitine mang các axit béo vào trong tế bào để chúng được đốt cháy thành năng lượng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó đặc biệt hữu ích trong việc giảm mỡ bụng.

Magiê

Lượng magiê thấp sẽ cản trở khả năng chuyển hóa glucose thành năng lượng cho cơ thể. Vậy nên, thay vì “đốt cháy” năng lượng, cơ thể sẽ tích trữ chúng dưới dạng chất béo. Để khắc phục tình trạng thiếu magiê, kích thích sự trao đổi chất, bạn cần tăng nồng độ insulin. Độ nhạy insulin càng cao đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn phản ứng nhanh chóng để tăng lượng đường trong máu, chỉ sử dụng một lượng nhỏ insulin rồi nhanh chóng trở về trạng thái cân bằng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng magiê cũng ức chế sự hấp thụ chất béo.

Vitamin D

Nghiên cứu chỉ ra rằng rất nhiều người trên thế giới đang thiếu vitamin D3 và việc bổ sung là hết sức cần thiết. Vitamin D3 là một prohormone và đóng vai trò rất lớn trong chức năng tế bào. Để giảm béo, thiếu hụt Vitamin D có mối tương quan mạnh mẽ với sự trao đổi chất kém carbohydrate. Hơn nữa, gen của chúng ta được điều chỉnh bởi vitamin D có thể thay đổi cách thức các tế bào chất béo đang được hình thành và làm cho nó lưu trữ chất béo dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia, Vitamin D3 là dưỡng chất bổ sung quan trọng nhất mà chúng ta có thể tự cung cấp cho chính bản thân mình.

Kẽm

Kẽm đóng vai trò chính trong việc sản xuất hormone đồng hóa. Càng nhiều kẽm, cơ thể càng dễ tạo ra ba loại hormon đồng hóa quan trọng: testosterone, hormone tăng trưởng và yếu tố tăng trưởng-1 giống như insulin (IGF-1). Chúng chính là một trong số những chất đốt cháy chất béo tốt nhất mà cơ thể có thể sản xuất.

Thiếu kẽm cũng làm giảm leptin, một hormone có lợi điều chỉnh sự thèm ăn. Leptin truyền tín hiệu đến não khi bạn đã no. Những người có mức leptin thấp hoặc chức năng leptin bị khiếm khuyết thường có xu hướng ăn nhiều hơn và tích tụ chất béo lớn hơn.

Vitamin B

Vitamin B giúp tạo ra năng lượng, chống mệt mỏi, cải thiện hệ thần kinh, điều chỉnh chức năng và trợ giúp các tuyến thượng thận trong việc sản xuất các chất điều tiết thần kinh và hormone. Vitamin B phức hợp còn hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách hỗ trợ sản xuất các axit hydrochloric (HCL) lành tính, nhờ đó các axit phá vỡ carbohydrates, chất béo và protein hiệu quả hơn.

Vitamin B5 và B3 giúp giảm chất béo đặc biệt. B5 làm giảm trọng lượng cơ thể bằng cách kích hoạt lipase lipoprotein, một loại enzyme đốt cháy các tế bào mỡ. Bổ sung B5 khi ăn kiêng sẽ đỡ cảm giác đói hơn. B3 (Niacin) giúp tăng adiponectin, một hormone giảm cân được tiết ra bởi các tế bào chất béo. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng bổ sung crom Niacin đã giúp giảm trọng lượng cơ thể.

Crôm

Crôm giúp cho cơ thể nhạy cảm hơn với insulin, giúp giảm mỡ và tăng cơ.

Chế độ ăn uống của bạn đầu tiên và trước hết nên tập trung vào phát triển các chức năng tế bào tối ưu. Nếu cơ thể bạn mất cân bằng, các hệ thống sẽ rất khó để xây dựng mô nạc mới (cơ bắp) và đốt cháy các chất béo dư thừa. Thiếu dinh dưỡng rất phổ biến và sẽ đặc biệt trở nên khó khăn hơn nếu bạn muốn tăng cường mức độ hoạt động. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ thêm, hãy liên lạc với một chuyên gia để thảo luận về việc kiểm tra và điều trị.