Thịt chuột đồng đã trở thành món đặc sản trên các bàn nhậu, thịt của nó cũng dễ ăn và bổ dưỡng. Mặc dù có câu “đẻ nhiều như chuột” nhưng do số lượng ngày càng khan hiếm nên nhiều nguồn cung đã thêm lẫn cả chuột bẩn, nếu ăn phải sẽ rất nguy hiểm đến sức khoẻ.

Chỉ cần đánh 3 chữ “thịt chuột đồng” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, chưa đầy nửa giây, bạn sẽ có ngay khoảng 750.000 kết quả. Dù không phải là thứ phổ biến, thế nhưng, ở nhiều địa phương, chuột đồng đã trở thành một trong những món nhất định phải thưởng thức.

Đặc sản của nhiều vùng miền

Tại các tỉnh miền Tây, chuột đồng là món lai rai không thể thiếu bên những bàn nhậu, nhất là vào những ngày vụ mùa, khi những con chuột béo núc và chắc thịt nhất. Giá cho một đĩa thịt chuột đồng ở ngoài quán cũng không hề rẻ, khoảng 70.000 – 80.000 đồng, thế nhưng vẫn thu hút được khá nhiều thực khách.

Trong khi đó tại thủ đô Hà Nội, người dân khoái thịt chuột chẳng kém gì thịt vịt, thịt gà hay thịt chó. Ở đây, thịt chuột không chỉ dùng để cải thiện bữa cơm hàng ngày, tiếp khách quý mà còn được xếp vào thực đơn của các đám cưới. Đặc biệt, có những nơi như xã Canh Nậu, Dị Nậu của huyện Thạch Thất, người ta cho rằng: cỗ mà thiếu thịt chuột thì không thể gọi là cỗ sang.

Thịt chuột: Từ cống rãnh lên bàn ăn thành… đặc sản

Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món. Đơn giản nhất là thịt chuột đồng hấp lá chanh chấm muối tiêu chanh. Cầu kỳ hơn thì có thể chế biến chuột đồng thành món rang muối hay xào xả ớt.

Có một điều dễ nhận thấy là thịt gà, thịt chó, thịt lợn có thể ế, nhưng hàng nào bán thịt chuột cũng “đắt như tôm tươi”, thậm chí nhiều thời điểm còn “khan hàng”. Điều này đủ thấy món ngon này được ưa chuộng đến mức nào.

Dễ nhập viện do ăn phải chuột bẩn

Thịt chuột: Từ cống rãnh lên bàn ăn thành… đặc sản

Bàn về giá trị dinh dưỡng của thịt chuột, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội khẳng định: “Về bản chất, cũng như những loại thịt khác, thịt chuột đồng hoàn toàn có thể ăn được”.

Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít trường hợp đã phải nhập viện vì thịt chuột đồng. Những nạn nhân ngộ độc thịt chuột thường do 2 nguyên nhân. Thứ nhất là ăn nhầm thịt chuột cống và thứ hai là ăn phải thịt chuột không khoẻ mạnh hoặc bị dính bả.

Thịt chuột: Từ cống rãnh lên bàn ăn thành… đặc sản

Thịt chuột được bày bán khắp nơi nhưng không ai đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ. Ngày nay, khi trở thành đặc sản của nhiều vùng, trong khi diện tích canh tác thu hẹp, sử dụng nhiều hoá chất trong trồng trọt nên dù có sức sinh ra rất cao chuột đồng đang dần trở nên khan hiếm. Do nắm bắt được xu thế thị trường nên nhiều người bán đã săn bắt một số chuột cống trộn lẫn vào chuột đồng để bán với giá cao.

Chuột cống sống ở những nơi rất bẩn, ở các cống rãnh, bãi rác… Loại chuột này mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì vậy cả người làm thịt chuột và người ăn thịt chuột đều có nguy cơ mắc phải một số loại bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, nếu người bắt chuột bằng phương pháp đánh bả thì người ăn có khả năng bị ngộ độc cấp tính.

Trong chuột cống, đặc biệt là trong nước tiểu, thận cũng như các phủ tạng khác của chúng chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như dịch hạch, lao, viêm cầu khuẩn,… Trong đó, nguy hiểm nhất là virus dịch hạch.

Thịt chuột: Từ cống rãnh lên bàn ăn thành… đặc sản

Theo PGS Thịnh virus dịch hạch có thể lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành và dễ bùng phát thành dịch lớn. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm. Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có dấu hiệu ở phổi, đờm loãng, bọt dính máu, thường xuất hiện tràn dịch màng phổi, biến chứng phù phổi cấp, có nguy cơ tử vong cao. Nếu chuột mang vi khuẩn gây bệnh dịch hạch, người làm thịt có thể bị lây nhiễm qua vết thương trên da trong quá trình tiếp xúc, làm thịt chuột.

Chính vì những lý do trên nên người dân nên cẩn thận khi sử dụng thịt chuột để làm thức ăn. Trường hợp vì lợi nhuận mà người kinh doanh buôn bán những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không an toàn là đã vi phạm Luật An toàn thực phẩm.

Hoàng Kỳ tổng hợp

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.