Từ xưa tới nay, cá là một trong những món ăn bổ dưỡng và không thể thiếu của mỗi gia đình. Thế nhưng, nếu chọn cá không đúng cách, rất có thể bạn sẽ vô tình mua phải thịt cá ươn và không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Chúng ta biết rằng, thịt cá hàm chứa chất dinh dưỡng phong phú như DHA, Omega 3 và các loại chất béo mà cơ thể người dễ dàng hấp thụ. Cho nên những người ăn nhiều cá sẽ có ánh mắt sáng tỏ có thần; trẻ em ăn cá cũng trở nên thông minh và sáng dạ hơn.

Bên cạnh đó, nhiệt độ của thịt cá thấp hơn so với những loại thịt khác, vậy nên ăn nhiều cá cũng giúp điều tiết trọng lượng của cơ thể người.

Thế nhưng, độ thối rữa của hải sản và cá lại nhanh hơn nhiều so với những loại thịt khác. Nếu ăn phải thịt cá không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mỗi người.

Vì vậy, cách lựa chọn cá tươi, ngon, và an toàn là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 7 bí quyết không thể bỏ qua về cách chọn cá:

ca 2

1, Cá có giá quá thấp không nên mua

Mua cá dĩ nhiên không phải “càng đắt thì càng ngon”, lại càng không thể “ham nhỏ mà rẻ”. Nếu như thịt cá có giá quá thấp, vậy thì nguồn gốc của con cá này cũng không bảo đảm an toàn. Nếu vì ham rẻ mà ăn phải loại cá biến chất thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thân thể người.

2, Vảy cá không hoàn chỉnh không nên mua

Một con cá tươi thì trên thân sẽ có chất nhầy trong suốt, vảy có ánh sáng trơn bóng. Hơn nữa, vảy cá có liên quan chặt chẽ với thể chất của con cá, đây là điều không thể bỏ qua.

Nếu như chất nhầy không trong suốt, độ sáng bóng của vảy cá kém, vảy cá lại rơi rụng khá nhiều, vậy thì mức độ tươi ngon sẽ tương đối kém. Lúc chọn mua cá, những con cá bị sứt mẻ hoặc thân thể ứ ra máu, thì cho dù cá còn sống, tốc độ thối rữa và biến chất sẽ càng nhanh hơn những con cá có vảy hoàn chỉnh.

3, Mắt cá có vẩn đục ngầu và lõm vào trong thì không nên mua

Từ mắt cá có thể nhìn ra mức độ tươi sống của con cá. Mắt cá đầy đặn lồi ra, giác mạc trong suốt, giàu độ co giãn, như vậy thì con cá này khá tươi.

Ngược lại, nếu như mắt cá không lồi ra, khóe mắt đục ngầu lõm vào, bên trong mắt tràn máu đỏ nổi lên, vậy thì con cá này không tươi.

ca 3

4, Cá có trọng lượng quá nặng, quá lớn, hoặc quá nhỏ thì không nên mua

Đầu và miệng cá đều có mối liên hệ nhất định. Một con cá quá nhỏ thì chứng tỏ vẫn chưa phát triển hoàn toàn, thịt không đủ tươi ngon, xương có thể sẽ có rất nhiều.

Hơn nữa, con cá có độ tuổi càng lớn thì dáng dấp thể trọng càng lớn, trọng lượng cơ thể cá cũng có thể tích tụ không ít những chất có hại.

5, Độ săn chắc của thịt cá kém thì không nên mua

Dùng ngón tay ấn một chút lên thân cá, bắp thịt của con cá tươi sẽ rất rắn chắc và có độ co giãn. Nếu vị trí lõm sau khi ngón tay ấn vào liền lập tức biến mất, cơ thịt căng ra thì độ tươi rất tốt.

Vị trí lõm sau khi ngón tay ấn vào và biến mất với tốc độ hơi chậm thì độ tươi đứng thứ hai.

Ngoài ra, quan sát phần hậu môn cá, bắp thịt nơi đó có săn chắc hay không cũng là tiêu chuẩn để nhận ra độ tươi sống. Bụng của một con cá tươi thì bình thường, không phìng to bành trướng, lỗ hậu môn màu trắng, lõm xuống. Một con cá không tươi thì bụng cá phìng to bành trướng không thấy rõ ràng, lỗ hậu môn hơi lồi ra.

6, Thịt cá có vị khác thường thì không nên mua

Thông qua mùi tanh của cá và mang cá là có thể xác định cá có tươi hay không.

Mang của cá nước mặn sẽ có hương nước biển hoặc cá nước ngọt sẽ nồng đậm mùi tanh của đất bùn. Đồng thời, mang cá tươi thường có màu đỏ tươi, lớp mang rõ ràng; cá không tươi thì lớp mang bị hư hại hoặc bị dính lại, màu sắc đỏ tối hoặc màu tím sẫm, mùi vị không tốt.

7, Nước trong hồ có màu sắc đục ngầu thì không nên mua

Lúc chọn mua cá sống, có thể quan sát “thủy sắc” (màu sắc của nước).

Nếu như nước trong hồ xám ngắt hoặc giống như có quá nhiều rong, thì cho thấy hồ đã rất lâu không đổi qua nước. Cá sống trong loại nước hồ này dễ dàng nảy sinh rất nhiều vi khuẩn, dễ dàng ô nhiễm đến thân thể của con cá, làm giảm đi phẩm chất của thịt cá, độ tươi sống cũng sẽ giảm đi nhiều.

Bình thường nước hồ trong suốt rõ ràng, có máy bơm lọc nước cung cấp nuôi dưỡng, nước chảy khá nhanh, thì độ tươi sống của cá khá cao.

Mặc dù thịt cá bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người, nhưng nếu ăn loại cá không tươi thì hậu quả không chỉ là nôn ói tiêu chảy, mà nghiêm trọng hơn còn gây nguy hiểm đến tính mạng! Vì vậy trong lúc chọn mua cá, hy vọng chị em phụ nữ và các bà nội trợ sẽ ghi nhớ những lưu ý trên đây.

Nếu bài viết hữu ích, xin đừng quên chia sẻ để nhiều người hơn biết cách chọn cá này.

Hoa Minh