Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Riken ở Tokyo, Nhật Bản, phát hiện chuột mẹ ăn thiếu chất dinh dưỡng trong thai kỳ, đặc biệt là a xít béo omega-3 và omega-6, con sinh ra có các triệu chứng giống tâm thần phân liệt khi trưởng thành.

Bệnh tâm thần phân liệt là một rối loạn lâu dài nghiêm trọng có thể làm gián đoạn tư duy, nhận thức, cảm xúc và hành vi. Hiện nay, không có cách chữa trị nào cho bệnh này, nhưng có một số phương pháp điều trị có thể giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng và cuộc sống độc lập, hiệu quả.

Trên thế giới, có khoảng 21 triệu người mắc bệnh tâm thần phân liệt, thường bắt đầu ở giai đoạn muộn tuổi thiếu niên và giai đoạn sớm trưởng thành. Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân của căn bệnh này và tin rằng đó là một rối loạn rất phức tạp.

Có một số điểm chung là bệnh tâm thần phân liệt phát sinh từ sự kết hợp của các nguyên nhân gồm các yếu tố di truyền, ảnh hưởng của môi trường như tiếp xúc với virus và người mẹ sinh khó.

Thiếu chất dinh dưỡng trong thai kỳ có thể gây tâm thần phân liệt ở trẻ?

Thay đổi dinh dưỡng

Trong nghiên cứu mới này, trưởng nhóm là tiến sĩ Takeo Yoshikawa cùng các đồng nghiệp đã khảo sát việc thiếu 2 axit béo omega-3 (DHA) và axit béo omega-6 (AA) làm thay đổi biểu hiện gen liên quan đến sự phát triển não trước khi sinh.

Các nhà khoa học chọn hai a xít béo không bão hòa đa này vì nhiều kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy sự liên kết giữa 2 axit với bệnh tâm thần phân liệt. Ngoài ra, 2 loại axit này có nhiều trong não và ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu làm các con chuột đang mang thai thiếu DHA và AA. Sau đó, họ phát hiện ra con của chúng đã phát triển các triệu chứng của tâm thần phân liệt khi trưởng thành. Những triệu chứng này bao gồm trầm cảm, suy giảm trí nhớ và ít hoạt động.

Giảm biểu hiện của gen

Một dấu hiệu khác của bệnh tâm thần phân liệt là rối loạn chức năng ở vỏ não trước trán, một phần của bộ não. Vỏ não trước trán có nhiều chức năng như lập kế hoạch, trí nhớ làm việc, chú ý, theo dõi lỗi, ra quyết định và nhận thức xã hội.

Khi họ kiểm tra vỏ não trước trán của những con chuột trưởng thành có dấu hiệu giống như bị tâm thần phân liệt, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng hàng trăm gen đã bị ảnh hưởng do thiếu hụt DHA và AA. Đặc biệt, sự thiếu hụt DHA và AA đã giảm biểu hiện một nhóm gen bị xuống cấp trong não của những người bị tâm thần phân liệt.

Dường như thiếu hai axit béo này làm giảm ảnh hưởng của gen bằng cách tăng methyl hóa DNA, một quá trình gắn các chất hóa học lên gen. Các gen bị ảnh hưởng tác động đến oligodendrocytes, những tế bào bao quanh tế bào thần kinh hoặc tế bào não và giúp chúng kết nối với nhau.

Các gen thụ thể hạt nhân giảm

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy sự thiếu hụt DHA và AA đã làm thay đổi biểu hiện của các gen liên quan đến chức năng của chất dẫn truyền thần kinh GABA, một chất hóa học trong não liên quan đến tín hiệu tế bào não. Những thay đổi này tìm thấy trong bộ não sau khi chết của người bị tâm thần phân liệt.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra các con chuột rối loạn tâm thần phân liệt đã có một số gen quy định khác có mã hóa các thụ thể hạt nhân, một loại protein liên kết với DNA và kích hoạt sự hình thành protein trong tế bào.

Thông qua các bước này, nhóm nghiên cứu có thể cho thấy sự thay đổi chế độ ăn uống dẫn đến sự thay đổi lâu dài trong biểu hiện gen.

Mục tiêu tìm ra một loại thuốc mới

Các nhà khoa học đã nghiên cứu một cách có thể để đảo ngược tổn thương. Khi cho một số con chuột bị ảnh hưởng uống một loại thuốc nhắm vào cơ quan thụ cảm hạt nhân, họ thấy rằng các gen liên quan oligodendrocytes và GABA đã được điều chỉnh.

Điều này cho thấy thuốc tác động lên thụ thể hạt nhân có thể là một liệu pháp mới cho bệnh tâm thần phân liệt. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy các gen thụ thể hạt nhân giống nhau được điều chỉnh lại ở những người bị tâm thần phân liệt.

Bước kế tiếp, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu để tìm ra một loại thuốc dành cho người bị tâm thần phân liệt và cách để ngăn ngừa căn bệnh này.