Hoạt động quá lâu dưới ánh mặt trời có thể gây ra nếp nhăn và các đốm đồi mồi. Khi chọn phương pháp bảo vệ da hợp lý, bạn có thể giữ những vấn đề xấu trong tầm kiểm soát và chống lại ung thư da. Nó thậm chí còn giúp chữa lành da khi da bạn đã bị cháy nắng.

Đến các hiệu mỹ phẩm, bạn sẽ thấy hàng loạt sản phẩm chống nắng khác nhau. Làm thế nào để bạn biết sản phẩm nào là tốt nhất cho làn da của bạn? Dưới đây là tất cả những điều bạn nên biết và kem chống nắng để chọn cho mình sản phẩm phù hợp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh mặt trời.

Tìm hiểu về loại kem chống nắng mà bạn đang hoặc có ý định sử dụng

Có nhiều loại kem chống nắng khác nhau với thành phần và mức độ bảo vệ khác nhau. Bác sĩ da liễu thường nói rằng kem chống nắng là thứ mà bạn chắc chắn luôn mang bên mình. Hãy nhìn lại trên nhãn tuýp kem chống nắng của bạn có các tính năng sau đây không?

  • Phổ rộng (Broad-spectrum): sản phẩm giúp lọc hai loại ánh sáng mặt trời là UVA (gây ra các đường nhăn và nếp nhăn, có thể dẫn đến ung thư da) và UVB (gây bỏng và cũng có thể dẫn đến ung thư da). Thuật ngữ này nên được ghi trên nhãn của bất kỳ kem chống nắng nào bạn sử dụng.
  • SPF (Sun Protect Factor): Đây là chỉ số giúp nhận biết khả năng khả năng lọc các tia UVB của một sản phẩm chống nắng. Chỉ số SPF càng cao, thì càng có khả năng bảo vệ da khỏi cháy nắng. Cho dù bạn sử dụng sản phẩm với chỉ số SPF là bao nhiêu thì bạn cũng cần phải bôi thêm sau mỗi 2 giờ.
  • Chống nước (Water resistant): Kem chống nắng loại này có tác dụng trong 40-80 phút bạn bị ướt. Mỗi sản phẩm có khả năng chịu nước khác nhau, vì vậy hãy đọc nhãn và làm theo hướng dẫn bao lâu cần sử dụng lại.
  • Kem chống nắng dạng khăn lau, dạng bột hay dạng thuốc xịt: Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì (FDA) vẫn chưa xác định liệu khăn lau, bột, chất tẩy rửa, hay dầu gội có chức năng chống nắng có hiệu quả thực sự hay không. Vì vậy, bảo đảm nhất vẫn là các loại kem, lotion truyền thống, thuốc thoa. Đối với thuốc xịt, một số nhà khoa học nghĩ rằng hít chúng có thể nguy hiểm. FDA đang xem xét vấn đề đó. Nhưng bạn không cần phải phun nó lên mặt. Hãy thử phun lên tay của bạn trước, sau đó lau lên mặt và cơ thể của bạn để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đủ.

Thành phần nào trong sản phẩm chống nắng là an toàn?

Có 17 thành phần hoạt tính FDA đã chấp thuận cho sử dụng trong kem chống nắng. Trong những năm qua, một số nhóm đưa ra câu hỏi về sự an toàn của một vài thành phần phổ biến, như Oxybenzone. Nhưng Học viện Da liễu Mỹ cho biết việc ngăn ngừa cháy nắng và ung thư da lớn hơn bất kỳ nỗi lo nào chưa được chứng minh về những mối nguy hiểm sức khỏe. Diễn dàn ung thư da cũng cho biết các thành phần được coi là an toàn và hiệu quả khi bạn sử dụng chúng theo hướng dẫn.

Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng kem chống nắng

  • Sử dụng kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày để chống lại tia UVA và UVB. Kem chống nắng của bạn cần phải có chỉ số SPF ít nhất là 30;
  •  Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là thời gian các tia UVB là mạnh nhất. Hãy hạn chế hoạt động dưới ánh mặt trời vào thời gian này nhé;
  • Thoa kem chống nắng ít nhất mỗi 2 giờ, và nhiều hơn nếu bạn bơi lội hoặc ra mồ hôi nhiều
  • Đối tượng nên sử dụng: mọi người trên 6 tháng tuổi. Che nắng và mặc quần áo dài là những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em khỏi ánh mặt trời.
  • Hạn sử dụng của kem chống nắng: xem kĩ hạn dùng trên lọ trước khi mua. Nếu không có, đánh dấu ngày bạn mua và chỉ dùng sản phẩm đó trong thời gian 3 năm. FDA yêu cầu tất cả các loại kem chống nắng phải có tác dụng trong ít nhất 3 năm.