Thành tựu y khoa năm 2017 đánh dấu sự tiến bộ không ngừng của nền y học thế giới. Đây sẽ là niềm vui mới cho rất nhiều bệnh nhân ung thư, viêm gan C…

Năm 2017 là một năm diễn ra nhiều sự kiện y tế quan trọng như tìm ra cách điều trị viêm gan C, tìm ra thuốc trị ung thư vú… Đây đều là những bước tiến mới đem lại tia hy vọng cho những bệnh nhân không may mắc phải các bệnh nan y. Hãy cùng nhìn lại “bức tranh” toàn cảnh những sự kiện về y tế và thành tựu y khoa đang nhớ nhất trong năm vừa qua.

Điều trị viêm gan C, thành tựu y khoa nổi bật 2017

Năm nay, một nghiên cứu đã phát hiện ra một tế bào đơn trong cơ thể người có thể nhận ra viêm gan C, một bệnh do virus gây ra làm suy giảm chức năng gan, suy gan hoặc tử vong. Việc phát hiện ra tế bào này là một bước quan trọng trong việc phát triển một loại vắc xin và thuốc chữa bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, đây không phải là tin tức duy nhất.

Cuối tháng 8, FDA đã phê duyệt một loại thuốc mới để điều trị viêm gan C. Thuốc này có tên là  “Mavyret”, được dùng điều trị trong 8 tuần đối với bệnh nhân có hoặc không có xơ gan và có hoặc không có bệnh thận từ vừa phải đến nặng (cả hai đều là biến chứng của viêm gan C). Sự chấp thuận này đã giúp rút ngắn việc điều trị cho nhiều bệnh nhân.

Ngân hàng cơ quan nội tạng

Một phương pháp mới nhằm khôi phục lại các cơ quan “đã bị đông lạnh” hứa hẹn sẽ cứu sống hàng triệu người bằng cách giải quyết tình trạng thiếu hụt các cơ quan nội tạng trong ngân hàng dự trữ. Một nhóm nghiên cứu đã khám phá cách làm “sống lại” van tim động vật có kích thước lớn và các mạch máu khi được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp.

Khám phá này là một bước tiến quan trọng trong việc cứu sống hàng triệu người bằng cách làm tăng số lượng các mô và cơ quan có sẵn trong ngân hàng nội tạng. Hơn thế nữa, nghiên cứu này cũng đã mở ra một vấn đề khác: trong tương lai, lợn có thể hiến nội tạng cho con người.

Thành tựu y khoa khiến nhiều người “giật mình”: Ghép đầu

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Ý Sergio Canavero đã tuyên bố có thể thực hiện ca ghép đầu đầu tiên trên thế giới. Một người đàn ông 31 tuổi người Nga bị chứng teo cơ tủy sống đã tình nguyện trở thành người đầu tiên trải qua cuộc phẫu thuật này.

Bác sĩ Canavero và một nhóm các bác sĩ Trung Quốc đã thực hiện thí nghiệm cắt dây chằng tủy sống của 15 con chuột và cố gắng ghép lại 9 con. Trong 9 con đó, có 1 con chết sau thử nghiệm. Hiện vẫn chưa rõ liệu bác sĩ Canavero có thực hiện phẫu thuật cho người đàn ông Nga hay không. Vì vậy, hãy thường xuyên theo dõi tin tức nhé.

Máy đo nhịp tim kết nối với điện thoại thông minh

Một chiếc đồng hồ tinh vi và nhỏ gọn sẽ được gắn gần với tim của bạn. Một thiết bị khác kết nối với chiếc đồng hồ này sẽ được gắn vào điện thoại thông minh. Mỗi tháng, bạn sẽ nhận được bảng phân tích về kết quả nhịp tim và có thể gửi bảng báo cáo này đến bác sĩ.

Nếu được ứng dụng rộng rãi, thành tựu y khoa này chắc chắn sẽ hữu ích rất nhiều trong việc nâng cao nhận thức người dân về các bệnh tim mạch.

Thuốc điều trị ung thư buồng trứng và ung thư vú

thanh-tuu-y-khoa-2017-ve-dieu-tri-ung-thu-vu

Một loại thuốc mới, được gọi là chất ức chế PARP, có thể làm chậm sự phát triển của ung thư buồng trứng trong vòng 2 năm và cũng có hiệu quả trong việc chống lại ung thư vú. Những loại thuốc này được thiết kế để đảm bảo rằng các tế bào ung thư bị hủy do hóa trị sẽ không thể tự lành lại được.

Lúc đầu, các nhà khoa học tin rằng các loại thuốc này chỉ có tác dụng ở những phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 và BRCA2 nhưng bây giờ, thuốc dường như có tác dụng đối với một nhóm lớn những người bị ung thư. Zejula, chất ức chế PARP, đã được phê chuẩn gần đây để sử dụng cho tất cả những bệnh nhân mắc phải các bệnh ung thư liên quan đến buồng trứng, chứ không phải chỉ dùng cho những phụ nữ có đột biến di truyền. Thành tựu y khoa này sẽ là niềm hy vọng lớn lao cho rất nhiều chị em trên thế giới.

Robot cá nhân

Những con robot cá nhân sẽ được chuyển đến nhà để giúp con người kiểm soát các bệnh mạn tính như viêm khớp, bệnh thận giai đoạn cuối và suy tim.

Bên trong những con robot này là những thiết bị điện tử tinh vi giúp theo dõi việc sử dụng thuốc, động viên bệnh nhân theo yêu cầu bác sĩ và kết nối người bệnh với bác sĩ khi cần thiết.

Sửa DNA để loại bỏ bệnh

Trong năm 2017, các nhà khoa học đã thành công trong việc sửa chữa DNA để loại bỏ một số đột biến di truyền. Thành tựu này trong tương lai sẽ giúp các gia đình ngăn chặn được tình trạng trẻ sinh ra bị mắc các bệnh di truyền gây tử vong như bệnh Huntington, Tay-Sachs…

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 để thực hiện công việc này. Hiện tại, họ đang cố gắng làm lại điều này một lần nữa để hiểu rõ hơn về cách điều chỉnh gen.

Nhiều người lo lắng rằng việc chỉnh sửa gen có thể  tạo ra những đứa trẻ không bình thường về trí thông minh hoặc năng lực vận động. Tuy nhiên, điều đó không khả thi về mặt kỹ thuật.

Thực tế ảo có thể giúp giảm đau

Liệu pháp điều trị bằng thực tế ảo đã được nghiên cứu rất nhiều trong năm nay. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp này có thể giúp giảm đau hiệu quả giống như các loại thuốc khác. Khi cho người bệnh xem các video thực tế ảo, sự đau đớn của họ giảm đi 24%.

Phương pháp này giúp não trải nghiệm những điều tích cực, nên làm xao lãng việc cảm thấy đau. Những người trải qua các cơn đau nặng sẽ cảm thấy được hỗ trợ rất nhiều.

Trong tương lai, các phòng khám thực tế ảo sẽ được hình thành, sẽ có một chuyên viên về điều trị thực tế ảo để chỉ định cho từng người sẽ xem gì. Có thể nói, thành tựu y khoa này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc điều trị bệnh trong thời gian sắp tới.

Thành tựu y khoa thú vị: Phân tích giọng nói để phát hiện bệnh

Bác sĩ có thể phát hiện ra vấn đề sức khỏe của bệnh nhân bằng cách cho họ nói vài từ vào điện thoại. Rất nhiều nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về lĩnh vực này để xem xét mỗi khi con người mắc một loại bệnh nào đó thì giọng nói sẽ như thế nào.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đặc điểm giọng nói liên quan đến bệnh tim. Một số khác lại nghiên cứu đặc điểm của giọng nói khi bị trầm cảm. Các nhà nghiên cứu xem xét sự thay đổi của giọng nói đến từng mili giây. Những thay đổi này có thể phản ánh tình trạng cơ bản của hệ thần kinh, cơ và hô hấp. Ngoài ra, nếu con người cảm thấy chán nản thì giọng nói cũng sẽ trở nên dai dẳng.

Phân tích được giọng nói sẽ giúp con người dễ dàng theo dõi sức khỏe của mình hơn. Họ có thể sớm phát hiện các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà ít khi được chú ý đến.