Tham nuốt chửng hươu 16 kg, trăn phải nhả ra bữa ăn

THEO VNEXPRESS 18-03-2018 11:15:23

Con trăn Miến Điện phàm ăn nuốt chửng cả xác hươu nặng hơn cả cơ thể nó những cuối cùng vẫn phải nôn ra sau khi tiêu hóa một phần.

Con trăn không có cơ hội tiêu hóa hết con mồi. Ảnh: CSF.
Con trăn không có cơ hội tiêu hóa hết con mồi. Ảnh: CSF.

Các nhà sinh vật học ở Cơ quan Bảo tồn Tây Nam Florida (CSF) tìm thấy con trăn dài ba mét trong công viên Collier-Seminole vào tháng 4/2015, theo Live Science. Cả cơ thể con trăn căng phồng do bữa ăn trước đó là một con hươu đuôi trắng ít tuổi. Tuy nhiên, nó nhanh chóng nhả ra xác hươu sau khi bị bắt và đưa tới khoảng đất rộng, đại diện CSF cho biết.

Con hươu bị nuốt chửng nặng 16 kg trong khi con trăn chỉ nặng 14 kg. Đây là con mồi lớn nhất từng được ghi nhận đối với loài trăn Miến Điện, theo CSF. Phát hiện được xuất bản trong số tháng 3/2018 của tạp chí Herpetological Review.

Kết quả mổ giải phẫu xác hươu hé lộ những vết thương ở cổ nó do răng của con trăn gây ra, cùng với các vết nứt gãy ở cột sống và xương sườn con mồi. Bộ lông hươu có nhiều đốm. Con hươu còn nhỏ nên vẫn được mẹ chăm sóc và có dấu vết sữa vón cục trong dạ dày của nó.

Đầu con hươu đã bị tiêu hóa một phần, cho thấy con trăn thực sự có thể tiêu hóa toàn bộ cơ thể hươu, Ian Bartoszek, nhà sinh vật học của CSF, kết luận. Trong loạt ảnh chụp quá trình con trăn nhả mồi, cơ thể hươu được đẩy ra từ dạ dày trăn, bộ phận này đủ lớn để chứa xác hươu.

Trăn Miến Điện (Python bivittatus) nằm trong số những loài rắn lớn nhất thế giới, là động vật bản xứ ở Đông Nam Á và loài xâm hại ở Florida. Quần thể trăn chắc chắn hình thành sau khi trăn cảnh được thả ra hoặc trốn tới vùng đầm lầy Everglades, theo Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC).

Một trong những con trăn Miến Điện lớn nhất được ghi nhận ở Florida dài 5 mét, bị bắt ở Everglades vào tháng 12/2017. Do những co trăn có thể phát triển tới kích thước rất lớn, chúng có ít kẻ thù săn mồi trong tự nhiên và ăn nhiều loài chim, động vật có vú và bò sát bản xứ, đẩy một số loài vào danh sách nguy cấp hoặc bị đe dọa.

Trước đây, một con trăn Miến Điện phàm ăn được tìm thấy ở Everglades  với ba con hươu trong bụng, gồm hai con đực và một con cái. Số hươu này gần như đã qua tiêu hóa hoàn toàn khi con trăn bị bắt và đưa đi tiêu hủy. Tuy nhiên, con trăn không ăn hết xác hươu cùng một lúc mà có thể mất hơn 90 ngày để tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đang tạo ra cơ sở dữ liệu về hành vi và chuyển động các loài trăn, nhằm hiểu rõ hơn những tác động của chúng đến động vật hoang dã và phát triển những biện pháp nhằm kiểm soát quần thể trăn.

Phương Hoa

Kỳ đà mắc nghẹn phải nhả rồng râu

Bình luận
Tin mới cùng chuyên mục